Tôi đi siêu âm, phát hiện sỏi ống mật chủ 19mm. Hiện nay tôi hay bị đau tức bụng phải, đầy trướng, chậm tiêu sau khi ăn. Vậy tình trạng của tôi có cần phải mổ không? Nên mổ nội soi hay mổ thường? Xin nhờ chuyên gia tư vấn.
Trả lời:

Chào bạn,

Tùy vào kích thước sỏi, mức độ biến chứng mà bác sĩ sẽ cân nhắc có nên mổ lấy sỏi hay không và thực hiện phương pháp nào phù hợp.

Sỏi ống mật chủ 19mm có cần phẫu thuật không?

Sỏi ống mật chủ của bạn có kích thước khá lớn, gây tắc nghẽn đường mật và dẫn tới các triệu chứng đau hạ sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu thì rất có thể sẽ phải cân nhắc phẫu thuật lấy sỏi. Bởi nếu không được điều trị hiệu quả, sỏi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm và nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp, áp xe gan… Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì không ai khác, đó là người nắm rõ nhất tình trạng sức khỏe của bạn.

Để ngăn sỏi ống mật chủ 19mm tiến triển nặng và giúp trì hoãn phẫu thuật, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày: hạn chế dầu mỡ, thực phẩm chiên xào, đồ ăn nhiều cholesterol (lòng đỏ trứng, nội tạng động vật) vì đây là những thực phẩm có khả năng làm tăng sự phát triển của sỏi; tăng cường vận động nhẹ nhàng nhằm phòng ngừa nguy cơ ứ trệ dịch mật.

Lấy sỏi ống mật chủ cần mổ hở hay mổ nội soi?

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi có ưu điểm là tiến hành nhanh, ít biến chứng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không được áp dụng nếu bạn bị viêm nhiễm đường mật nặng, đường mật bị chít hẹp. Khi đó, bạn sẽ cần thực hiện mổ hở truyền thống. Phương pháp này cần thời gian phục hồi lâu và nhiều rủi ro biến chứng hơn.

Nhược điểm lớn nhất của cả hai phương pháp trên đó là chỉ giúp lấy sỏi nhanh chóng mà không giải quyết được nguyên nhân sinh sỏi. Để khắc phục vấn đề này, Đông y có một số bài thuốc có thể giúp tăng cường chức năng gan, lợi mật, tăng vận động đường mật từ đó ngăn ngừa nguy cơ tái phát sỏi. Ngày nay, để tránh phải đun sắc cồng kềnh, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ dạng viên nang được bào chế từ 8 loại thảo dược quý Đông y tốt cho sức khỏe gan mật, giúp giảm tỷ lệ tái phát sỏi sau phẫu thuật.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giải đáp được cho bạn những băn khoăn về việc có nên phẫu thuật lấy sỏi ống mật chủ 19mm hay không và lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

-----------------------

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật