Câu hỏi: Mẹ mình bị sỏi túi mật 10mm, thi thoảng lại đau bụng nhưng đau nhẹ. âm ỉ thôi. Vậy mẹ mình phải điều trị sỏi mật như thế nào? Liệu có phải mổ lấy sỏi không?
Trả lời:

Chào bạn,

Không phải cứ bị sỏi mật là cần phải phẫu thuật lấy sỏi. Tùy vào kích thước sỏi, biểu hiện triệu chứng và mức độ biến chứng mà các bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp nhất.

Phương pháp điều trị sỏi túi mật 10mm

Trường hợp của mẹ bạn sỏi túi mật 10mm chưa phải quá lớn, hơn nữa bác chỉ bị đau bụng nhẹ, các triệu chứng do sỏi gây ra không quá đáng lo, vì thế cũng chưa cần thiết phải mổ ngay. Trước mắt, bác chỉ cần chung sống hòa bình với sỏi và thường xuyên tới bệnh viện thăm khám để theo dõi kích thước sỏi. Nếu thường xuyên bị đau bụng, thậm chí đau dữ dội, buồn nôn, sốt cao, túi mật thành dày, mất chức năng thì khi đó mẹ bạn có thể sẽ phải phẫu thuật cắt túi mật theo chỉ định của bác sĩ.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp giảm đau do sỏi mật

Cơn đau bụng do sỏi túi mật thường xuất hiện sau các bữa ăn chứa nhiều chất béo. Vì vậy, bạn cần chú ý hướng dẫn mẹ lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe gan mật. Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol như: mỡ và nội tạng động mật, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp. Tăng cường thêm rau xanh và hoa quả tươi, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và tích cực vận động để tăng vận động đường mật. Nếu có điều kiện bác có thể cân nhắc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ 8 loại thảo dược quý (Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác, Sài hồ, Hoàng bá) để giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đau bụng, khó tiêu và ngăn ngừa sỏi tăng kích thước.

Tóm lại, sỏi túi mật 10mm chỉ đau nhẹ thì chưa đáng lo ngại. Chỉ cần chăm sóc sức khỏe hợp lý và sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ  phù hợp thì mẹ bạn hoàn toàn có thể chung sống khỏe mạnh với căn bệnh này.

Chúc bác sức khỏe!

 

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật