Mẹ tôi năm nay 56 tuổi, vừa rồi đau bụng đi khám thì phát hiện sỏi túi mật 12mm nhưng cũng chưa có triệu chứng nào khác. Vậy cho tôi hỏi cách điều trị sỏi túi mật như thế nào? Mẹ tôi có cần ăn uống kiêng khem gì không?
Trả lời:

Chào bạn,

Có nhiều phương pháp điều trị sỏi túi mật như phẫu thuật cắt túi mật hoặc điều trị nội khoa bảo tồn túi mật. Tùy thuộc vào chức năng của túi mật như: thành túi mật dày hay mỏng, sỏi đã gây biến chứng hay chưa, kích thước sỏi thế nào mà có phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị sỏi túi mật 12mm

Trường hợp của mẹ bạn chưa bị đau nhiều, cũng chưa có triệu chứng nào khác thì có thể chưa cần phải phẫu thuật mà ưu tiên điều trị nội khoa: dùng thuốc làm tan sỏi, thay đổi chế độ ăn uống nhằm kiểm soát triệu chứng do sỏi gây ra. Còn trong trường hợp, sỏi gây đau nhiều, nôn, sốt hay vàng da, thành túi mật dày, mất chức năng thì mẹ bạn cần sớm phẫu thuật cắt túi mật.

Với sỏi túi mật 12mm hiện nay có một số loại thuốc tây y có khả năng làm tan sỏi, chẳng hạn thuốc tan sỏi có bản chất là acid mật. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên hiện các thuốc này ít được bác sĩ kê toa cho bệnh nhân. 

Như trường hợp của mẹ bạn chúng tôi cũng không thấy bạn nhắc đến việc bác sĩ có kê toa thuốc hay không. Nếu có thì bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp với việc thăm khám định kỳ để theo dõi kích thước sỏi thường xuyên.

Ngoài ra, xu hướng hiện nay mà nhiều người tin tưởng là sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để giúp hỗ trợ bào mòn sỏi, ngăn sỏi gây biến chứng. Bởi nghiên cứu cho thấy những thảo dược như Uất Kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác… có tác dụng giúp tăng cường chức năng gan, lợi mật, tăng vận động đường mật và giúp làm nhỏ sỏi hiệu quả.

Bị sỏi túi mật nên ăn gì, kiêng gì?

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bạn cần lưu ý:

- Giảm chất béo, nhất là những chất béo từ động vật như da, mỡ, phủ tạng động vật

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và uống đủ nước

- Không ăn quá no, quá nhiều để tránh rối loạn tiêu hóa, đầy trướng, đau bụng.

Gửi bạn xem thêm thông tin về chế độ ăn để giúp làm giảm đầy trướng, khó tiêu, hạn chế sỏi túi mật tăng kích thước trong bài viết Bị sỏi mật nên ăn gì, kiêng gì?.

Nếu còn điều gì băn khoăn về bệnh sỏi mật, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc mẹ bạn sớm khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật