Cho em hỏi, mẹ em năm nay 50 tuổi, đi khám thì bị sỏi túi mật 14mm, nhưng mẹ em không thấy bị đau gì. Như vậy mẹ em có cần phải mổ không? Chi phí phẫu thuật khoảng bao nhiêu tiền?
Trả lời:

Chào bạn,

Tùy theo kích thước sỏi, mức độ triệu chứng và biến chứng do sỏi mật gây ra mà các bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật cắt túi mật khi cần thiết.

Sỏi túi mật 14mm đã cần phải mổ chưa?

Sỏi của mẹ bạn hiện tại kích thước chưa phải quá lớn và chưa gây ra biểu hiện hay biến chứng gì như cơn đau quặn mật, viêm túi mật, đường mật… thì chưa cần thiết phải phẫu thuật. Trước mắt, bác chỉ cần tới bệnh viện tái khám định kỳ 3-6 tháng/ lần để theo dõi kích thước sỏi kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

- Hạn chế những thức ăn giàu cholesterol (như mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, món ăn chiên xào…)

- Tăng cường rau xanh và trái cây, đặc biệt là các loại quả họ cam chứa nhiều vitamin C.

- Ăn đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi, tẩy giun theo định kỳ 6 tháng/1 lần.

- Uống nhiều nước và luyện tập thể dục hàng ngày để tăng vận động đường mật.

Ngoài ra, bạn có thể cho mẹ sử dụng thêm các sản phẩm từ 8 loại thảo dược quý (Chi tử, Uất kim, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần bắc, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác) giúp hỗ trợ điều trị sỏi mật, làm mềm và bài sỏi mật, phòng ngừa biến chứng do sỏi mật gây ra.

Chi phí phẫu thuật cắt túi mật

Trong trường hợp, sỏi túi mật gây biến chứng viêm túi mật, viêm đường mật với các biểu hiện đau quặn bụng, đầy trướng, khó tiêu, buồn nôn, sốt, vàng da… thì mẹ bạn sẽ cần phải mổ cắt túi mật.

Phẫu thuật nội soi là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, người bệnh có thể bình phục nhanh chóng sau khi mổ. Chi phí cho 1 ca phẫu thuật khoảng 10-15 triệu đồng bao gồm: phí phẫu thuật, tiền thuốc men, nằm viện, phí xét nghiệm… Nếu mẹ bạn có bảo hiểm y tế thì sẽ được miễn giảm một phần chi phí.

Sỏi túi mật 14mm chưa có triệu chứng, chưa gây biến chứng thì chỉ cần theo dõi và chăm sóc sức khỏe hợp lý. Nếu biết cách, mẹ bạn có thể chung sống hòa bình với sỏi suốt đời.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

----------------------

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật