Mẹ em đang nằm viện điều trị sỏi túi mật 4mm. Sỏi đang nằm chắn ở cổ túi mật không cho dịch mật đi qua, gây đau tức phần hạ sườn phải. Bác sĩ khuyên nên mổ cắt túi mật. Em có thể xin lời khuyên của chuyên gia không ạ? Sỏi túi mật 4mm có nguy hiểm không và có nên mổ không? Em cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,

Đầu tiên, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi trường hợp của mẹ bạn là sỏi túi mật 4mm có nguy hiểm không. 

Tuy kích thước sỏi túi mật 4mm còn nhỏ nhưng lại nằm ở vị trí hiểm hóc là cổ túi mật - nơi có đường kính cũng chỉ vài mm. Đó cũng là nguyên nhân khiến dịch mật không lưu thông qua được, túi mật càng co bóp thì càng khiến sỏi di chuyển cọ xát vào thành và gây đau hạ sườn phải. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tắc mật, thậm chí nặng hơn có thể gây biến chứng viêm túi mật. Vì thế, bệnh tình của mẹ bạn đã được đánh giá là nguy hiểm và nguy cơ sỏi gây biến chứng khá cao.

Tiếp theo, chúng tôi cũng khuyên bạn nên cân nhắc để mẹ điều trị ổn định triệu chứng và phẫu thuật cắt túi mật sớm theo chỉ định của bác sĩ. Bởi lúc này việc trì hoãn thêm có thể để lại nhiều rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe. 

Sau phẫu thuật, cơ thể có thể đối diện với tình trạng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đầy trướng, khó tiêu… kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Đó là do dịch mật không còn túi mật dự trữ và co bóp dịch mật, được đổ trực tiếp từ gan xuống ruột non gây nên tình trạng rối loạn. Để cải thiện tình trạng này, bạn nhớ cho bác hạn chế bổ sung thực phẩm giàu chất béo, tăng dần lượng chất xơ theo đáp ứng của cơ thể.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể tham khảo cho bác sử dụng thêm bài thuốc từ 8 thảo dược quý gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo. Tác động toàn diện trên gan mật của bài thuốc này đã được nhiều nguyên cứu khoa học chứng minh, giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa sau 2-4 tuần cũng như ngăn sỏi tái phát tại vị trí khác trên đường mật.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi sỏi túi mật 4mm có nguy hiểm không cũng như cách điều trị phù hợp. Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

HOTLINE_2018.gif

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật