Tôi bị sỏi túi mật nhiều cholesterol kích thước 8mm, men gan cao và thỉnh thoảng thấy đau hạ sườn phải. Người quen có khuyên tôi dùng Diệp hạ châu để điều trị sỏi và hạ men gan. Không biết tôi có nên sử dụng không và trường hợp của tôi nên điều trị cụ thể thế nào? Xin được chuyên gia tư vấn.
Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi túi mật 8mm không phải là quá lớn nhưng tình trạng men gan cao rất dễ làm sỏi tăng nhanh kích thước, kéo dài thời gian điều trị, gây các triệu chứng như đau bụng, đầy trướng, khó tiêu và một số biến chứng nguy hiểm. Triệu chứng đau hạ sườn phải mà bạn mô tả cũng là một dấu hiệu điển hình của sỏi túi mật.

Diệp hạ châu là một trong những thảo dược hàng đầu cho lá gan khỏe mạnh, thường có mặt trong những bài thuốc trị viêm gan, vàng da và sỏi mật. Thế nhưng, nếu chỉ sử dụng một mình Diệp hạ châu sẽ không thể tác động đủ mạnh để bài sỏi mật và hạ men gan. Thông tin thêm cho bạn, Diệp hạ châu là 1 trong 8 thành phần của bài thảo dược đã được chứng minh tại Viện 103 về tác dụng bài sỏi mật, tăng cường chức năng gan.

Bài thuốc 8 thảo dược gồm Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Hoàng bá, Sài hồ, Chỉ xác đã được nhiều người bệnh gan mật áp dụng và thấy hiệu quả rõ rệt: Giúp bào mòn sỏi mật, cải thiện các triệu chứng đau bụng, chậm tiêu, đầy trướng do sỏi mật và ngăn tái phát sỏi sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tới chế độ ăn hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, cholesterol; ăn nhiều chất xơ và vitamin có trong rau xanh và trái cây tươi, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe và tăng lưu thông dịch mật.

Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật