Thưa chuyên gia, mới 2 tháng từ khi em phát hiện bị sỏi túi mật thôi mà 2 viên sỏi tăng kích thước rất nhanh. Hiện tại kích thước của 2 viên sỏi đã đạt 11mm và 12mm thì có nguy hiểm lắm không ạ? Em đang cho con bú và bé nhà em mới được 4 tháng thôi ạ.
Trả lời:

Chào bạn,

Nếu chỉ xét việc sỏi mật tăng nhanh kích thước thì chưa đủ tiêu chí để đánh giá mức độ nguy hiểm với cơ thể người bệnh. Bởi riêng với bệnh sỏi mật, ngoài kích thước thì còn rất nhiều yếu tố khác quyết định mức độ nguy hiểm như tính chất viên sỏi, triệu chứng do sỏi gây ra, bệnh lý mắc kèm như tiểu đường, mỡ máu, men gan cao...

Trường hợp của bạn có đến 2 viên sỏi kích thước 11mm và 12mm là khá lớn. Nếu cơ thể đã xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng, sốt, vàng da, nôn… thì bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp xử trí kịp thời. Thời điểm cho con bú vô cùng nhạy cảm, bạn chớ nên tự ý dùng thêm bất kì loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào để điều trị sỏi mật tại nhà.

Trường hợp sỏi chưa gây ra triệu chứng đau bụng, đầy trướng, khó tiêu… thì vẫn chưa nguy hiểm. Chỉ có điều sỏi tăng kích thước nhanh chóng trong 2 tháng cho thấy bạn chưa kiểm soát tốt chế độ ăn hàng ngày.

Dù có thể hiểu được điều này là do bạn đang cho con bú nên cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm. Tuy nhiên, với người bệnh sỏi mật, kiểm soát chế độ ăn và lối sống là vô cùng quan trọng. Bạn nên có những điều chỉnh nhỏ như giảm bớt thực phẩm nhiều chất béo, hạn chế các món nhiều dầu mỡ, tăng cường ăn rau xanh hoa quả tươi, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và dành thời gian 30 phút mỗi ngày để tập thể dục nhẹ nhàng.

Sau khi cai sữa cho con, ngoài việc duy trì chế độ ăn khoa học, bạn nên dùng thêm các thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi mật như Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Uất kim, Chi tử, Chỉ xác, Kim tiền thảo.

Bài thuốc chứa 8 thảo dược trên đã được nghiên cứu tại viện 103 cho thấy có tác dụng làm mềm và bài sỏi dần dần, giảm các triệu chứng đau bụng, đầy trướng, khó tiêu và ngăn sỏi gây biến chứng, hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật cắt túi mật.

Nếu còn điều gì băn khoăn trong quá trình điều trị, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0981.238.218 để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật