Bố tôi đi siêu âm phát hiện có sỏi túi mật 21mm, ăn uống hay bị đầy hơi, khó tiêu. Vậy bố tôi có nên phẫu thuật không? Có liệu trình đông y nào để giúp tiêu sỏi không ạ?
Trả lời:

Chào bạn

Kích thước sỏi 21mm là khá lớn, tuy nhiên nếu sỏi chưa gây ra các triệu chứng nặng như đau quặn bụng, sốt, vàng da thì bố bạn chưa cần thiết phải phẫu thuật, ưu tiên điều trị nội khoa.

Giải pháp giúp tan sỏi túi mật 21mm bằng thảo dược

Từ xa xưa, đã có rất nhiều loại thảo dược được sử dụng trong các bài thuốc Đông y trị bệnh sỏi mật. Đặc biệt là 8 thảo dược quý:

- Uất kim, Chi tử: kích thích gan tiết dịch mật, tăng lưu thông dịch mật từ đó giúp giảm vàng da, ứ mật, giảm đau và ngăn ngừa sỏi mật phát triển.

- Nhân trần, Diệp hạ châu: giúp tăng cường chức năng gan, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, giảm viêm và hạ men gan.

- Sài hồ, Hoàng bá: có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ gan.

- Chỉ xác:  kích thích nhu động ruột, kích thích quá trình tiêu hóa, giúp giảm nhanh triệu chứng đau bụng, đầy trướng và khó tiêu ở người bệnh sỏi mật.

- Kim tiền thảo: lợi mật, tăng tiết dịch mật từ tế bào gan, tăng vận động đường mật, do đó có khả năng bào mòn sỏi mật.

Sự kết hợp của 8 thảo dược quý này sẽ đem lại tác động toàn diện lên hệ thống gan mật giúp bào mòn sỏi từ từ, giảm các triệu chứng khó chịu trên đường tiêu hoá như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, ngăn ngừa sỏi tăng kích thước và gây biến chứng nặng như viêm mật, tắc mật.

Bên cạnh đó, bố bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên để giúp quá trình bài sỏi hiệu quả hơn.

- Chế độ ăn uống: giảm chất béo, không nên ăn đồ chiên xào, phủ tạng động vật. Ăn nhiều rau xanh. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

- Tập thể dục thường xuyên: đi bộ, đạp xe hoặc tập các môn thể thao phù hợp. Thời gian tối thiểu 45 - 60 phút/ngày.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách chăm sóc sức khỏe cho bố để sớm tan được sỏi túi mật 21mm, tránh phải phẫu thuật cắt túi mật.

Thân mến!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật