Tôi bị sỏi túi mật nhiều năm nay, lâu lâu lại bị đau bụng âm ỉ, sốt nhẹ. Vừa qua tôi có siêu âm ở bệnh viện đại học Y dược, bác sỹ chẩn đoán là dày thành túi mật kích thước 10mm và đề nghị nhập viện phẫu thuật cắt bỏ túi mật nhưng tôi đang lo về sức khỏe sau cắt túi mật nên chưa có ý định cắt bỏ. Xin tư vấn giúp?
Trả lời:

Chào bạn,

Thành túi mật dày làm giảm khả năng co bóp của túi mật, giảm thể tích chứa dịch mật, lâu ngày tạo điều kiện hình thành thêm sỏi mật và các biến chứng nguy hiểm khác.

Thành túi mật dày nguy hiểm nếu không điều trị tốt

Dày thành túi mật thường là hậu quả của các bệnh túi mật nguyên phát như sỏi mật, viêm túi mật cấp, viêm túi mật mạn tính, vôi hóa thành túi mật...  Trường hợp của bạn, thành túi mật bị dày là do sỏi mật lâu năm gây viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần. Kích thước thành túi mật 10mm là khá dày và cần thiết phải phẫu thuật cắt túi mật. Bởi thành túi mật dày khiến túi mật không còn khả năng co bóp để tống dịch xuống ruột non, về lâu dài dịch mật ứ đọng có thể làm nặng thêm  bệnh sỏi mật, viêm túi mật… ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Những ảnh hưởng sau cắt túi mật

Sau cắt túi mật, dịch mật không còn được cô đặc và dự trữ ở túi mật mà chảy thẳng từ gan xuống ruột non. Bạn có thể gặp phải một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy chướng, chậm tiêu, tiêu chảy, táo bón… Do đó, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý: hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, ăn đồ ăn mềm lỏng dễ tiêu, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi kết hợp với vận động thể dục thể thao nhẹ nhàng.

Đồng thời, nếu có điều kiện bạn có thể tham khảo sử dụng thêm giải pháp hỗ trợ từ thảo dược như TPBVSK Kim Đởm Khang để giúp tăng cường chức năng gan, và làm giảm nguy cơ hình thành sỏi đường mật.

Mặc dù thành túi mật dày có nguy hiểm nhưng nếu có biện pháp điều trị kịp thời thì bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh, kể cả khi không có túi mật.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

----------------------

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật