Gần đây, em thường bị tiêu chảy sau khi ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Liệu có phải em mắc bệnh về đường mật hay không? Cần uống thuốc gì để cải thiện tình trạng này?
Trả lời:

Chào bạn,

Thường xuyên bị tiêu chảy sau những bữa ăn thịnh soạn có nhiều chất béo và đồ dầu mỡ là hiện tượng rối loạn tiêu hóa khá phổ biến ở nhiều người.

Tiêu chảy sau ăn nhiều dầu mỡ do nguyên nhân gì?

Khi thức ăn vào trong cơ thể sẽ được phân giải bởi các loại men tiêu hóa để giúp cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn. Việc tiêu hóa chất béo trong thức ăn là do dịch mật (sản xuất từ gan) đảm nhiệm. Do đó, khi bạn gặp phải các dấu hiệu như tiêu chảy sau bữa ăn nhiều dầu mỡ thì rất có thể là do chất lượng và số lượng dịch mật không đảm bảo. Tình trạng này thường gặp ở những người có bệnh lý về gan mật như sỏi mật, viêm túi mật, polyp túi mật, viêm gan, xơ gan... Để chắc chắn bạn nên đến khám tại bệnh viện, từ đó được xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Uống thuốc gì để ngăn rối loạn tiêu hóa?

Tùy theo nguyên nhân gây tiêu chảy là gì mà các bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc điều trị phù hợp. Bạn cần tuân thủ tốt chỉ định điều trị của bác sĩ để có thể ổn định tiêu hóa, ngăn tình trạng tiêu chảy sau ăn nhiều dầu mỡ.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang với liều 4 viên/ ngày, chia 2 lần, uống sau khi ăn và sử dụng cách các thuốc khác 1 - 2 giờ. Sản phẩm có nguồn gốc từ 8 loại thảo dược quý giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ làm giảm ăn uống khó tiêu do gan nhiễm mỡ.

Hiện tượng tiêu chảy sau ăn nhiều dầu mỡ có thể cảnh báo bạn đang gặp phải vấn đề về gan mật. Bạn cần tới bệnh viện thăm khám sớm và điều trị kịp thời, tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

-------------------------

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật