Chắc hẳn chẳng ai còn xa lạ với tác dụng bài sỏi thận của Kim tiền thảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vị thảo dược này cũng có tác dụng tốt đối với bệnh sỏi mật. Kim Tiền Thảo có khả năng tăng bài tiết dịch mật, tăng vận động đường mật, kháng khuẩn, kháng viêm từ đó góp phần chữa sỏi mật hiệu quả, ngăn sỏi tái phát.

Kim tiền thảo - Vị thuốc quý giúp chữa sỏi mật

Kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium. Ở Việt Nam còn được biết đến dưới tên gọi là Đồng tiền long, Mắt rồng, Vảy rồng… được tìm thấy ở nhiều vùng dược liệu của nước ta như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… Cây Kim tiền thảo sau khi thu hoạch sẽ được cắt bỏ rễ, rửa sạch sau đó sấy hoặc phơi khô.

Cây kim tiền thảo được phơi khô thành vị dược liệu bài sỏi mật

Cây kim tiền thảo được phơi khô thành vị dược liệu bài sỏi mật

Theo dược học cổ truyền, Kim Tiền Thảo vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, bài sỏi, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi mật, viêm gan, vàng da….

Đối với hệ thống gan mật, Kim tiền thảo giúp tăng bài tiết dịch mật, cân bằng nồng độ các thành phần có trong dịch mật nên hạn chế được nguy cơ hình thành sỏi. Ngoài ra, Kim tiền thảo còn có tác dụng tăng vận động đường mật, ngăn ứ trệ dịch mật, từ đó giúp bào mòn và bài sỏi mật, giảm đau do co thắt đường mật.

Không chỉ thế, theo một nghiên cứu được đăng tải trên  Tạp chí Y học cổ truyền, Kim tiền thảo còn có tác dụng chống viêm. Những người bệnh bị viêm túi mật đã cải thiện đáng kể các triệu chứng như đau quặn vùng hạ sườn phải, sốt, vàng da sau một thời gian sử dụng loại thảo dược này.

 

Các bài thuốc trị sỏi mật có thành phần Kim tiền thảo

Mặc dù Kim tiền thảo đem lại nhiều lợi ích nhưng để chữa sỏi mật một cách hiệu quả nhất, người bệnh cần kết hợp Kim tiền thảo với một số loại thảo dược khác nhằm mục đích mang đến tác động toàn diện lên hệ thống gan mật. Sau đây là một số bài thuốc Đông y trị sỏi mật hiệu quả có thành phần Kim tiền thảo:

- Bài thuốc 1: Bài thuốc với 8 loại thảo dược quý: Kim tiền thảo, Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác.

Sự kết hợp của 8 thảo dược này giúp tăng cường chức năng gan, tăng tiết dịch mật, tăng vận động đường mật, kháng khuẩn, kháng viêm, giảm triệu chứng đau bụng, đầy trướng, khó tiêu do sỏi mật gây ra. Sử dụng bài thuốc này trong thời gian dài sẽ hỗ trợ bào mòn và bài sỏi mật hiệu quả, đặc biệt là ngăn ngừa sỏi mật tái phát.

Hiện nay, thay vì tốn thời gian đun sắc, 8 vị thảo dược này đã được bào chế thành dạng viên uống rất tiện sử dụng và bảo quản.

Các loại thảo dược kết hợp với nhau tạo nên công thức hoàn hảo trị sỏi mật

Các loại thảo dược kết hợp với nhau tạo nên công thức hoàn hảo trị sỏi mật

- Bài thuốc 2: Kim tiền thảo 30g, Chỉ xác 15g, Xuyên luyện tử 10g, Hoàng tinh 10g, Sinh địa hoàng 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

- Bài thuốc 3: Kim tiền thảo, Rau má tươi, Cỏ xước, mỗi vị 20g; Hoạt thạch, Vảy tê tê, Củ gấu, mỗi vị 12g; Nghệ vàng, Hải tảo, mỗi vị 8g; Kê nội kim 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

- Bài thuốc 4: Kim tiền thảo, Nhân trần, mỗi vị 40g; Sài hồ, Mã đề, mỗi vị 16g; Chi tử 12g; Chỉ xác, Uất kim, mỗi vị 8g; Khổ luyện tử 6g; Đại hoàng 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thảo dược đông y có thể đem lại nhiều lợi ích mà chúng ta chưa biết tới. Không chỉ có tác dụng với sỏi thận, Kim tiền thảo còn khả năng chữa sỏi mật nếu bạn biết phối hợp cùng các vị thuốc khác một cách hợp lý.

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật