Bà Vũ Thị Thăm (Thái Bình) đã từng lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì phát hiện bị sỏi mật. Nhưng nhờ kiên trì với 3 cách này, tình trạng bệnh của bà đã tiến triển tốt ngoài mong đợi. 

Siêu âm là phương pháp giúp chẩn đoán sỏi mật khá chính xác

Siêu âm là phương pháp giúp chẩn đoán sỏi mật khá chính xác

Sỏi mật gây đau, đầy trướng bụng lại ngỡ đau dạ dày

Theo các chuyên gia tiêu hóa, mặc dù bệnh sỏi mật và viêm loét dạ dày là hai bệnh khác nhau, nhưng giữa chúng có một số triệu chứng bệnh như đầy trướng bụng, khó tiêu, dễ khiến người bệnh ngỡ mình bị dạ dày.

Bà Thăm cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Thấy mạn sườn phải hay bị tưng tức, đầy trướng, khó tiêu sau mỗi bữa ăn, thỉnh thoảng lại thấy lợm giọng buồn nôn, mỗi ngày đi cầu đến 5 - 6 lần. Bà Thăm cho rằng mình bị đau là do bệnh dạ dày nên tự mua thuốc uống. Uống hết hơn 1 triệu tiền thuốc mà bệnh không thấy giảm chút nào.

Tới một ngày, bà bị đau bụng quằn quại đến độ mồ hôi hột, bụng mỗi ngày một căng trướng, ăn vào là lại bị nôn, không chịu được nữa, bà bảo chồng “Tôi đau quá, nằm nghiêng cũng đau, nằm ngửa cũng đau. Đau thế này tôi chết mất, chắc không sống được đến mai”. Vào viện cấp cứu, bà ngỡ ngàng khi biết mình có 1 viên sỏi nằm trong ống mật chủ.

Cách nhận biết cơn đau do sỏi mật để điều trị kịp thời

Nhận biết sớm triệu chứng bệnh sỏi mật rất quan trọng giúp người bệnh phòng tránh rủi ro. đồng thời còn giúp họ có kế hoạch chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện để hỗ trợ làm tăng hiệu quả bài sỏi, tan sỏi.

Sỏi ống mật chủ thường gây ra cơn đau quặn hạ sườn phải

Sỏi ống mật chủ thường gây ra cơn đau quặn hạ sườn phải

Một số dấu hiệu gợi ý phân biệt triệu chứng bệnh sỏi mật và bệnh dạ dày:

  • Cơn đau do sỏi mật xảy ra đột ngột vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhất là sau những bữa ăn tối hoặc các bữa ăn có nhiều dầu mỡ (cholesterol). Còn đau do dạ dày có tính chất chu kỳ.
  • Vị trí đau do sỏi mật ban đầu thường ở mạn sườn phải nhưng cũng có khi lan ra vùng thượng vị. Nếu đau do dạ dày thường ở giữa vùng bụng dưới hoặc dưới ức.
  • Đau do sỏi mật thường kèm theo nôn, sốt. Đau do dạ dày không kèm theo sốt
  • Tư thế người bệnh trong cơn đau do sỏi mật khá đặc biệt đó là nằm gập đầu gối vào ngực hoặc nằm phủ phục (chổng mông) để giảm cơn đau.

Kinh nghiệm giúp bài sỏi mật hiệu quả

Biết phần lớn sỏi trong đường ống mật chủ có thể là do sỏi trong túi mật, sỏi trong gan rơi xuống. Nếu sỏi nhỏ, nó có thể theo dòng chảy dịch mật trôi xuống ruột non. Trong trường hợp sỏi to thì rất dễ bị mắc kẹt gây tắc mật, gây viêm tụy cấp. Hiểu được điều này nên bà luôn tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời thử dùng thảo dược kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện để ít nhất là ngăn không để sỏi biến chứng và hy vọng viên sỏi được bào mòn nhỏ đi để trôi được ra khỏi đường mật. Và kết quả sau 2 tháng áp dụng 3 cách dưới đây, viên sỏi trong ống mật chủ đã biến mất

- Giữ gìn vệ sinh ăn uống

Khi biết các loại ký sinh trùng đường ruột như giun, sán lá gan dễ gây viêm đường mật, gây sỏi mật, bà Thăm không ăn rau sống nữa. Tất cả đồ ăn, thức uống bà đều nấu chín. Định kỳ mỗi năm bà tẩy giun từ 1 - 2 lần để loại trừ giun trong đường ruột.

Người bị sỏi mật không nên ăn đồ sống vì dễ nhiễm giun, sán

- Dinh dưỡng phù hợp

Biết thức ăn nhiều dầu mỡ hay phủ tạng động vật dễ gây những cơn đau sỏi mật nên và hạn chế các thức ăn đó. Bà ăn thêm nhiều các loại rau chống táo bón như rau khoai lang, rau chân vịt, rau đay, mồng tơi hoặc các loại rau có độ nhớt cao. Thực phẩm bà ít khi chiên xào vì sợ dầu mỡ. Bà thay thế các loại thịt đỏ bằng cá hoặc thịt gia cầm (bỏ da).

- Sử dụng thảo dược

Được người quen đưa cho tờ báo nói về bài sỏi mật với 8 thảo dược đông y (Diệp hạ châu, Nhân trần, Uất kim, Chi tử, Kim tiền thảo, Chỉ xác, Sài hồ, Hoàng bá), bà Thăm mua về uống thử. Uống được 5 ngày thấy bụng êm, không đau lâm râm, không đầy trướng. Thấy cơ thể dễ chịu, bà tiếp tục sử dụng kết hợp với ăn uống khoa học và tập luyện như được hướng dẫn.

Hai tháng sau, bà siêu âm lại thì không thấy viên sỏi ở đâu nữa. Bà thật thà chia sẻ: “Hết sỏi, tôi mừng quá về quê làm hai mâm cơm ăn mừng. Trước tôi cưới, ở nhà cũng chỉ làm hai mâm cỗ thôi”.

Bà Thăm cho biết câu chuyện của bà chẳng có gì đáng nói nhưng chỉ vì bà là người bị sỏi và đã từng trải qua cảm giác lo lắng, sợ hãi khi sỏi biến chứng nên muốn chia sẻ cách mình bài được sỏi mật. Vì biết đâu câu chuyện của bà lại có thể giúp ích được ai đó cũng bị sỏi mật giống như bà.

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật