Polyp túi mật là một dạng u nhỏ mọc ở niêm mạc bên trong túi mật. Đa số polyp túi mật là lành tính, tuy nhiên nếu polyp tăng kích thước, chúng sẽ có nguy cơ tiến triển thành ung thư và gây đau, đầy trướng, khó tiêu. Vì vậy, ngay khi phát hiện mình mắc polyp, bạn cần nắm rõ các phương pháp điều trị để giảm rủi ro cho mình..

 

Polyp túi mật là những khối u lành tính bên trong túi mật

Polyp túi mật là những khối u lành tính bên trong túi mật

Theo BS Dương Xuân Nhương - Chủ nhiệm bộ môn Nội tiêu hóa - BV 103, Học viện Quân y, có rất nhiều loại polyp túi mật khác nhau, polyp tăng sản, polyp ống tuyến, polyp u hắc tố… Tùy vào kích thước và sự phát triển của polyp theo thời gian, bác sĩ sẽ dự đoán polyp này là lành tính hay ác tính, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị polyp túi mật theo tây y

Theo quan điểm của tây y, không có thuốc chữa polyp túi mật. Cách hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh này là phẫu thuật cắt túi mật. Nhưng phương pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp nghi ngờ ung thư như:

  • polyp kích thước lớn hơn 10 mm, đặc biệt là trên 15 mm
  • polyp phát triển nhanh, chân polyp lan rộng, hình không đều đặn
  • đa polyp kích thước lớn
  • polyp gây viêm túi mật
  • mắc cả polyp và sỏi túi mật

Trường hợp polyp kích thước nhỏ, chưa có triệu chứng gì thường được đề nghị theo dõi, siêu âm định kỳ. Với polyp kích thước nhỏ hơn 6 mm là 6 - 9 tháng/lần, từ 6 - 9 mm là 3 tháng/lần.

Việc cắt túi mật có thể thực hiện bằng cách mổ hở hoặc mổ nội soi. Trong đó mổ nội soi được áp dụng phổ biến hơn do ít gây đau và thời gian hồi phục nhanh hơn mổ hở. Bác sĩ sẽ rạch một vài vết nhỏ ở bụng để đưa ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào ổ bụng. Sau đó túi mật sẽ được cắt bỏ chỉ trong 1 - 2 giờ và người bệnh được ra viện ngay ngày hôm sau.

Mặc dù được coi là một can thiệp có độ an toàn cao nhưng nội soi cắt túi mật vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng. Ví dụ như chấn thương ống mật, chảy máu, áp xe dưới gan. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp vấn đề về tiêu hóa khi không có túi mật. Vì vậy, sau mổ, bạn vẫn cần theo dõi và duy trì một chế độ ăn, lối sống lành mạnh để giảm những rủi ro này.

Phẫu thuật cắt túi mật là cách điều trị polyp túi mật được áp dụng trong tây y

Phẫu thuật cắt túi mật là cách điều trị polyp túi mật được áp dụng trong tây y

Các bài thuốc nam trị polyp túi mật

Khi nói đến việc chữa polyp túi mật bằng đông y, cây thuốc nam, Đại tá, BS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân (Học viện YHCT Quân đội) cho rằng: “Với các trường hợp chưa có chỉ định mổ thì sử dụng y học cổ truyền cũng là một hướng có thể xem xét. Vì trong y học cổ truyền có những cây thuốc, vị thuốc “nhuyễn kiên tán”, tức là có thể làm mềm nhỏ các u lành tính như polyp túi mật.

Điển hình trong đó có thể kể đến Uất kim (nghệ). Tinh chất curcumin trong nghệ đã được chứng minh giúp ức chế các mạch máu tân sinh xung quanh polyp, từ đó làm giảm việc cung cấp dinh dưỡng cho những khối u này.

Ngoài ra, có rất nhiều cây thuốc khác cũng hỗ trợ tốt cho người bị polyp túi mật. Ví dụ như hoàng cầm, diệp hạ châu, nhân trần… có tác dụng kháng viêm, tăng cường miễn dịch, giảm tích tụ cholesterol, ngăn ngừa quá bão hòa cholesterol và không cho chúng bám vào polyp. Hay chỉ xác giúp kích thích tiêu hóa, làm giảm triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu.

Sự kết hợp những cây thuốc nam này sẽ giúp người bị polyp túi mật kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ tiến triển thành ung thư tốt hơn.

Polyp túi mật kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Bên cạnh các phương pháp điều trị polyp túi mật bằng Đông - Tây Y, chế độ ăn cũng góp phần giúp người bệnh ngăn ngừa sự tiến triển của polyp.

Người bị polyp túi mật không phải kiêng hoàn toàn thực phẩm nào nhưng nên hạn chế bớt bia rượu, chất kích thích và các thực phẩm giàu chất béo xấu. Ví dụ như mỡ, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, chiên rán nhiều lần. Thay vào đó nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, chất béo từ thực vật, cá, các loại hạt và cây họ đậu. Đây đều là những thực phẩm tốt cho tiêu hóa và chức năng gan mật.

Đến nay polyp túi mật quả thực không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu các thông tin về bệnh để bản thân không cần quá lo lắng và lựa chọn đúng phương pháp điều trị polyp túi mật.

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật