Mổ nội soi túi mật là chỉ định khi sỏi hoặc polyp túi mật đã gây biến chứng, túi mật mất chức năng… để tránh rủi ro cho sức khỏe người bệnh. Vậy phương pháp này được thực hiện ra sao, mổ nội soi sỏi túi mật giá bao nhiêu, cần chuẩn bị gì và chăm sóc thế nào sau mổ? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết sau.

Mổ nội soi túi mật có thể để lại di chứng trên gan mật

Mổ nội soi túi mật có thể để lại di chứng trên gan mật

Mổ nội soi túi mật (mổ nội soi sỏi túi mật, mổ nội soi cắt polyp túi mật) thực chất là can thiệp cắt bỏ túi mật bằng việc sử dụng camera và đưa dụng cụ phẫu thuật vào ổ bụng qua một đường mổ nhỏ.

Do túi mật có vai trò cô đặc, dự trữ và điều tiết dịch mật tiêu hóa chất béo nên không phải khi nào người bệnh cũng được chỉ định cắt bỏ bộ phận này.

Khi nào phải mổ nội soi túi mật?

Mổ nội soi cắt túi mật thường được chỉ định khi sỏi túi mật đã gây biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật, thủng túi mật, hoại tử túi mật, túi mật không còn chức năng (thành túi mật quá dày, túi mật sứ, túi mật teo, túi mật đầy sỏi...).

Ngoài ra, khi polyp trên 10mm, tăng nhanh kích thước, hình thể bất thường (có nguy cơ ung thư) hoặc mắc kèm sỏi túi mật…, người bệnh cũng được can thiệp mổ nội soi polyp túi mật.

 

Những ai có thể thực hiện mổ nội soi túi mật?

Hầu hết những người bệnh sỏi mật, polyp túi mật đều có thể tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Chỉ một số ít trường hợp như người không thể bơm hơi ổ bụng, người có tiền sử bệnh lý tim mạch, người mắc bệnh nội khoa nặng, bệnh nhân sẽ được cân nhắc. Khi này bác sĩ cân nhắc rủi ro để quyết định xem có nên chuyển sang mổ hở cắt túi mật hay không.

Mổ nội soi túi mật bao nhiêu tiền?

Mổ nội soi túi mật hết bao nhiêu tiền là băn khoăn của nhiều người bệnh

Mổ nội soi túi mật hết bao nhiêu tiền là băn khoăn của nhiều người bệnh

Chi phí mổ nội soi túi mật thường dao động trong khoảng 5-15 triệu và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng người bệnh, mổ ở bệnh viện nhà nước hay tư nhân, mức hưởng bảo hiểm y tế… Ví dụ như chi phí mổ nội soi cắt túi mật ở bệnh viện tư nhân có thể cao hơn bệnh viện nhà nước khoảng 5 triệu.

Để nhận được con số chính xác nhất về giá mổ nội soi túi mật của bản thân, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện hoặc chuyên khoa thực hiện.

Mổ nội soi túi mật ở đâu tốt?

Bên cạnh vấn đề mổ nội soi cắt túi mật giá bao nhiêu thì chắc chắn địa chỉ mổ cũng là mối quan tâm lớn của người bệnh. Sau đây là một số bệnh viện đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật nội soi túi mật thành công mà bạn có thể tham khảo:

 • Miền bắc: Bệnh viện 103, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức
 • Miền nam: Bệnh viện 115, bệnh viện Bình dân, bệnh viện Chợ Rẫy...

Mổ túi mật có nguy hiểm không?

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật không nguy hiểm, ít tai biến và không ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh. Tuy nhiên sau mổ người bệnh có thể gặp một số di chứng, biến chứng nhất định

Bình thường, dịch mật do gan sản xuất liên tục và được cô đặc, dự trữ ở túi mật. Chỉ khi nào có thức ăn đến ruột non, túi mật mới nhận được tín hiệu và điều tiết quá trình tống đẩy dịch mật đi tiêu hoá chất béo.

Khi không còn túi mật, dịch mật vẫn được gan sản xuất liên tục và đổ trực tiếp xuống ruột non dù có thức ăn hay không, gây nên hội chứng sau cắt túi mật (người bệnh bị tiêu chảy, đầy trướng, chậm tiêu… như khi còn sỏi).

Dù đã mổ nội soi túi mật, người bệnh vẫn có thể bị đau như khi còn sỏi mật

Dù đã mổ nội soi túi mật, người bệnh vẫn có thể bị đau như khi còn sỏi mật

Theo nghiên cứu dịch tễ trên Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI), có đến 30% người bệnh gặp hội chứng sau cắt túi mật. Trong đó 90% bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, 38% kèm sốt, 25% kèm vàng da và khoảng 35% bị tiêu chảy hoặc buồn nôn.

Đáng ngại nhất, hội chứng sau cắt túi mật có thể xuất hiện sớm ngay sau khi mổ nhưng cũng có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đồng thời, những rối loạn chức năng gan mật cũng là nguyên nhân khiến sỏi tiếp tục hình thành trong đường mật. Thống kê tại viện 103 cho thấy: Có đến 50% người bệnh đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật bị tái phát sỏi mật chỉ trong vòng 3-5 năm.

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên phẫu thuật nội soi túi mật hay không, hãy chia sẻ tình trạng bệnh với chuyên gia theo số 0981 238 218 để nhận được lời khuyên phù hợp nhất.

ĐT-218.jpg

Cần chuẩn bị gì trước phẫu thuật cắt túi mật nội soi?

Để cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, trước khi thực hiện mổ nội soi túi mật, bạn cần:

 • Thông báo đầy đủ cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh tật và các loại thuốc đang sử dụng.
 • Không ăn, uống bất kỳ thứ gì trong vòng 6h trước khi phẫu thuật
 • Tắm rửa, vệ sinh cá nhân sạch sẽ trong vòng 24h trước khi mổ
 • Đến đúng giờ và uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ (nếu có) để dự phòng nhiễm khuẩn.

Người bệnh cần thực hiện đúng hướng dẫn để chuẩn bị sẵn sàng phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Người bệnh cần thực hiện đúng hướng dẫn để chuẩn bị sẵn sàng phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Mổ nội soi túi mật như thế nào?

Quy trình mổ nội soi cắt túi mật được tiến hành bằng cách sử dụng camera và đưa dụng cụ phẫu thuật vào ổ bụng qua những đường mổ nhỏ để loại bỏ túi mật ra khỏi đường mật. Cụ thể như sau:

Quy trình mổ nội soi cắt túi mật thông thường

Bước 1:

Người bệnh nằm ngửa và được gây mê trên giường phẫu thuật. Phẫu thuật viên chính đứng phía bên trái, ngang mức rốn của người bệnh.

Bước 2:

 • Vị trí mổ nội soi sỏi túi mật là vùng rốn và vùng thượng vị, vùng hạ sườn phải. Phẫu thuật viên tiến hành rạch các vết mổ tại các vị trí này để đặt trocar (dụng cụ mổ nội soi). Sau đó bơm khí CO2 vào ổ bụng, duy trì áp lực cỡ 10-12mmHg để giữ thành bụng căng, nhìn rõ thành phần và dễ thực hiện thao tác.
 • Một camera siêu nhỏ được đưa vào đầu 1 trocar để giúp phẫu thuật viên quan sát thông qua màn hình máy tính khi tiến hành phẫu thuật.
 • Sau đó, phẫu thuật viên tiến hành bộc lộ ống cổ túi mật và động mạch túi mật, sau đó xử trí bằng clip hoặc buộc chỉ.
 • Cắt túi mật bằng dao đốt điện đơn cực để hạn chế tình trạng chảy máu. Đối với những trường hợp khó xác định ống cổ túi mật có thể tiến hành cắt giường túi mật trước bằng dao đơn cực rồi cắt động mạch túi mật và ống cổ túi mật sau.
 • Kiểm tra kỹ các vị trí ống cổ túi mật, giường túi mật, ống mật chủ và động mạch túi mật sau khi cắt. Lau sạch ổ bụng và cầm máu kỹ để tránh biến chứng xuất huyết sau mổ.
 • Túi mật đã cắt ra được cho vào giỏ hoặc túi nilon và kéo ra ngoài qua lỗ trocar
 • Cuối cùng, phẫu thuật viên tiến hành đóng lại (khâu) lại các lỗ trocar bằng chỉ tự tiêu.

Bước 3: Kết thúc phẫu thuật

Người bệnh được tháo các thiết bị ra khỏi người và đưa về phòng hậu phẫu để theo dõi, chăm sóc.

Quy trình phẫu thuật cắt túi mật nội soi robot

Quy trình nội soi cắt túi mật bằng robot gần tương tự như mổ nội soi thông thường. Nhưng thay vì bác sĩ trực tiếp cắt túi mật, một robot có hệ thống camera 3D độ phân giải và phóng đại cao sẽ thực hiện công việc này.

Mổ nội soi robot là phương pháp mổ tân tiến và hiện đại nhất hiện nay với tỉ lệ thành công lên đến 95%. Tuy nhiên, giá thành của kỹ thuật này còn khá đắt và mới chỉ được áp dụng tại một số ít bệnh viện lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bình Dân (miền nam) và bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai (miền bắc).

Quy trình phẫu thuật cắt túi mật nội soi qua ngả âm đạo

Phẫu thuật này được thực hiện bằng cách luồn dụng cụ và một camera qua âm đạo để thực hiện cắt túi mật, nhờ đó hạn chế các vết mổ lớn qua da, cơ và hệ thống thần kinh của vùng bụng.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi túi mật qua ngả âm đạo là hồi phục nhanh, ít đau và không để lại sẹo trên bụng, giảm đáng kể nguy cơ biến chứng như chảy máu và tổn thương nội tạng.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện trên đối tượng là phụ nữ độ tuổi trung niên và đã lập gia đình. Những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình còn e ngại khi thực hiện cắt túi mật bằng phương pháp này.

Mổ nội soi túi mật được thực hiện qua nhiều bước khác nhau

Mổ nội soi túi mật được thực hiện qua nhiều bước khác nhau

Mổ nội soi túi mật mất bao lâu?

Thời gian mổ nội soi túi mật khá nhanh, thường chỉ cần 30-60 phút. Một số trường hợp phức tạp, thời gian phẫu thuật có thể lên tới 90 phút.

Sau phẫu thuật cắt túi mật nội soi, người bệnh hồi phục rất nhanh, có thể ra viện trong ngày và sinh hoạt bình thường sau 3 - 4 tuần.

Mổ nội soi túi mật có đau không?

Trong khi mổ, người bệnh đã được dùng thuốc tê hoặc thuốc an thần nên thường không thấy đau. Sau khi hoàn thành thì vết mổ nội soi cắt túi mật cũng khá bé nên ít gây đau và đảm bảo tính thẩm mỹ hơn so với mổ hở.

Cách chăm sóc sau mổ nội soi cắt túi mật

Ngay sau mổ cắt túi mật nội soi, người bệnh sẽ được đưa vào phòng hậu phẫu để theo dõi và chăm sóc, theo dõi kỹ các chỉ số như nhịp tim, huyết áp, dấu hiệu nhiễm trùng hay xuất huyết để kịp thời xử trí.

Sau 6 - 8h, người bệnh có thể ngồi dậy hoặc đi lại nhẹ nhàng.

Sau 1 - 2 ngày nằm viện, nếu người bệnh không có các biểu hiện chảy máu, đau, nhiễm trùng, hẹp đường mật thì có thể xuất viện. Tái khám sau đó 7 ngày để kiểm tra tình trạng hồi phục.

Và để sức khỏe hồi phục tốt sau phẫu thuật, người bệnh cần chú ý:

 • Không mang vác vận nặng trong vòng 4 - 6 tuần đầu sau khi mổ sỏi túi mật.
 • Chú ý rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chạm vào vết mổ để tránh nhiễm khuẩn.
 • Thay băng thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh làm nhiễm nước vào vết mổ khi chưa lành.

Hiện nay, nhiều bác sĩ có xu hướng tư vấn cho người bệnh sử dụng bài thuốc 8 thảo dược quý ngay sau khi phẫu thuật nội soi cắt túi mật thành công: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo.

Bài thuốc 8 thảo dược quý nhận được đánh giá cao từ nhiều chuyên gia nhờ nghiên cứu tác dụng bài bản tại viện 103 cho thấy tác dụng toàn diện trên hệ thống gan mật. Với người đã phẫu thuật nội soi túi mật, dùng bài thuốc này sớm giúp cơ thể tự cân bằng hoạt động gan mật, tăng cường chức năng gan, từ đó giúp cải thiện triệu chứng khó chịu trên tiêu hoá và ngăn sỏi tái phát trong đường mật.

Phản hồi từ người bệnh đã phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho thấy: Sau khi dùng bài thuốc 8 thảo dược quý, các triệu chứng như đau hạ sườn phải, đầy trướng, chán ăn, chậm tiêu, táo bón… đều cải thiện rõ rệt sau 2-4 tuần; không thấy sỏi mật tái phát.

Bài thuốc 8 thảo dược quý là giải pháp không thể thiếu với người đã mổ nội soi túi mật

Bài thuốc 8 thảo dược quý là giải pháp không thể thiếu với người đã mổ nội soi túi mật

Ăn gì sau khi mổ nội soi cắt túi mật?

Chế độ ăn sau mổ nội soi cắt túi mật là vô cùng quan trọng, cần được xây dựng khoa học để giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe, hạn chế triệu chứng rối loạn tiêu hoá.

Trong vòng 12 tiếng sau mổ, người bệnh có thể bắt đầu ăn các món lỏng, dễ tiêu như cháo, súp và uống nước. Chú ý ăn tăng dần lượng chất xơ từ rau và trái cây theo đáp ứng của cơ thể. Nếu sau bữa ăn, bạn cảm thấy các triệu chứng như đầy trướng, khó tiêu, tiêu chảy nặng hơn, hãy giảm bớt lượng chất xơ đến khi cơ thể ổn định lại.

Trong 1 tuần đầu tiên, người bệnh nên lựa thức ăn mềm, các món luộc, hấp, không ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ để tránh rối loạn tiêu hóa, đầy trướng, khó tiêu.

Sau khi cơ thể hoàn toàn bình phục, người bệnh vẫn nên duy trì một chế độ ăn giảm chất béo, nhiều chất xơ, uống nước đầy đủ, tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần, tránh xa chất kích thích để ngăn sỏi mật tái phát.

Mổ nội soi túi mật bao lâu thì quan hệ được?

Không có thời gian tiêu chuẩn cho việc quan hệ sau khi cắt túi mật nội soi. Nhìn chung, người bệnh có thể quan hệ khi cảm thấy sức khoẻ đã hoàn toàn bình phục.

Quả thực khi nhắc đến phẫu thuật như cắt túi mật nội soi ai cũng không thể tránh khỏi lo lắng, tuy nhiên, khi đã nắm được những kiến thức cơ bản về phương pháp này thì nỗi lo ấy sẽ vơi đi phần nào, giúp người bệnh an tâm điều trị để hồi phục sức khỏe tốt hơn.

ĐT-218.jpg

Tham khảo: sages.org, nhs.uk

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật