Khi chẩn đoán sỏi túi mật, bác sĩ thường khuyên người bệnh về nhà theo dõi, khi nào sỏi lớn thì đến viện để mổ. Điều này khiến nhiều người băn khoăn: Sỏi túi mật bao nhiêu là lớn? Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ? Liệu có phải cứ sỏi lớn là phải mổ hay không? Lời giải sẽ có trong bài viết sau đây.

Biết được sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ giúp người bệnh có quyết định chính xác, tránh rủi ro cho sức khỏe

Biết được sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ giúp người bệnh có quyết định chính xác, tránh rủi ro cho sức khỏe

Giải đáp sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ

Theo khuyến cáo của Bộ y tế, khi kích thước sỏi túi mật chiếm trên 2/3 thể tích túi mật (khoảng 20mm trở lên) được đánh giá là lớn và nên mổ. Bởi lúc này, sự xuất hiện của sỏi dễ cản trở co bóp của túi mật và tạo thành ổ viêm, gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay khuyến cáo này cũng được áp dụng linh động hơn trên lâm sàng dựa vào tình trạng của người bệnh. Và thực tế cho thấy không có một quy chuẩn nào thống nhất sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ.

Chỉ định mổ sỏi túi mật thường được đưa ra khi sỏi đã gây biến chứng hoặc túi mật mất chức năng, bất kể kích thước sỏi còn nhỏ hay đã lớn. Đó là lý do nhiều trường hợp sỏi túi mật nhỏ vài mm đã phải cắt túi mật, còn trường hợp khác kích thước sỏi lớn đến hàng chục mm lại chưa cần mổ. 

Tương tự như sỏi túi mật, hiện nay cũng chưa có quy chuẩn rõ ràng về vấn đề sỏi mật bao nhiêu mm thì phải mổ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cân nhắc mổ khi kích thước sỏi túi mật lớn hơn 20mm và kích thước sỏi đường mật lớn hơn 5mm để tránh biến chứng cho người bệnh.

ĐT-218.jpg

Sỏi túi mật có nên mổ không? Khi nào nên mổ?

Người bệnh không nên lạm dụng mổ sỏi túi mật quá sớm bởi những di chứng để lại khi không còn túi mật có thể kéo dài vài tháng, vài năm, thậm chí đến hết cuộc đời. 

  • Đầu tiên nhất định phải kể đến tình trạng rối loạn tiêu hoá với các triệu chứng đầy trướng, khó tiêu, tiêu chảy, đau hạ sườn phải… Tình trạng này xảy ra do dịch mật không được cô đặc và điều tiết bới túi mật mà đổ thẳng xuống ruột non.
  • Tiếp đến là tình trạng tái phát sỏi mật dù đã cắt túi mật. Thống kê tại viện quân y 103 cho thấy 50% người bệnh sau mổ bị tái phát sỏi đường mật trong vòng 3 năm ngắn ngủi. Đây cũng là điều khiến các bác sĩ quan ngại nhất khi chỉ định mổ sỏi túi mật.

Vậy, khi nào người bệnh nên mổ sỏi túi mật? Trong một số trường hợp sau đây, phẫu thuật cắt túi mật là chỉ định cần thiết để tránh sỏi gây biến chứng nguy hiểm:

  • Sỏi thường xuyên di chuyển đến cổ túi mật gây tắc mật vàng da, đau quặn hạ sườn phải kèm nôn sốt, đầy trướng.
  • Sỏi gây biến chứng viêm túi mật tái phát nhiều lần, vôi hoá túi mật, ung thư túi mật... khiến túi mật mất chức năng, không còn khả năng co bóp và cô đặc dịch mật.
  • Mắc kèm sỏi túi mật và polyp túi mật.

Không nên mổ sỏi túi mật sớm nhưng người bệnh vẫn cần những giải pháp làm tan sỏi ngay khi phát hiện bệnh. Bởi 80% người bệnh không thấy biểu hiện bất thường nhưng thực tế, kích thước sỏi túi mật vẫn âm thầm tăng lên theo thời gian và có thể gây biến chứng bất kỳ lúc nào.

Khi chưa phải mổ, có cách gì bào mòn sỏi túi mật tự nhiên không?

Hiện nay, thay vì uống thuốc tan sỏi Tây y nhiều tác dụng phụ thì người bệnh có xu hướng sử dụng thảo dược Đông y kết hợp với chế độ ăn khoa học và lối sống lành mạnh. Đây cũng là giải pháp phù hợp với người bệnh sỏi túi mật đã cao tuổi, có nhiều bệnh lý mắc kèm như tim mạch, tiểu đường..., không đủ sức khỏe để phẫu thuật cắt túi mật.

Tuy có nhiều bài thuốc trị sỏi mật đã ra đời nhưng hiện nay mới có duy nhất bài thuốc từ 8 thảo dược quý đã có nghiên cứu trên bệnh sỏi túi mật: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo.

Thay vì lo lắng sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ, dùng bài thuốc 8 thảo dược quý sẽ giúp tan sỏi

Thay vì lo lắng sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ, dùng bài thuốc 8 thảo dược quý sẽ giúp tan sỏi

Kết quả nghiên cứu cho thấy bài thuốc này tác động toàn diện trên hệ thống gan mật cũng như khắc chế các nguyên nhân hình thành sỏi mật. Vì thế, nhiều chuyên gia đánh giá việc sử dụng bài thuốc 8 thảo dược quý có mặt lợi thế hơn mổ sỏi túi mật - giải pháp tình thế để tránh biến chứng mà phải loại bỏ hoàn toàn một cơ quan. 

Sử dụng đúng cách bài thuốc 8 thảo dược quý không chỉ giúp làm tan sỏi túi mật dần dần mà còn ngăn sỏi tái phát trở lại - điều mà phẫu thuật cắt túi mật không làm được.

TS.BS Vũ Khánh Vân (Viện y học cổ truyền quân đội) đánh giá cao hiệu quả làm tan sỏi túi mật của bài thuốc 8 thảo dược quý

Sỏi túi mật nên ăn gì để ngăn sỏi tăng kích thước?

Một chế độ ăn khoa học có thể ngăn kích thước sỏi túi mật tăng lên cũng như giảm thiểu nguy cơ sỏi tái phát sau điều trị. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng nhất khi xây dựng chế độ ăn cho người bệnh sỏi túi mật:

  • Hạn chế thực phẩm giàu cholesterol động vật như da và nội tạng, thịt mỡ, thịt bò, thịt trâu, lòng đỏ trứng… Thay vào đó, hãy sử dụng thực phẩm chứa chất béo từ thực vật như dầu đậu nành, sữa đậu nành, quả bơ, dầu hướng dương…
  • Ăn nhiều chất xơ dễ tan trong rau xanh, trái cây tươi
  • Bổ sung protein dễ tiêu từ thực vật như đậu phụ, các loại đậu đỗ...
  • Chia nhỏ 3 bữa chính thành 5-6 bữa phụ, không ăn quá no
  • Kiêng hoàn toàn thực phẩm gây hại cho chức năng gan như rượu bia, thuốc lá, thuốc lào...

Xem thêm

Sỏi túi mật 10mm có nguy hiểm không?

Bị sỏi túi mật 11mm dùng TPCN Kim Đởm Khang được không?

Sỏi túi mật 12mm có nguy hiểm không nếu chưa gây đau?

Sỏi túi mật 17mm có dùng TPCN Kim Đởm Khang được không?

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có lời giải cho vấn đề “Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ?”. Thay vì lo lắng, hãy chủ động điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh việc phải mổ cắt túi mật.


Tài liệu tham khảo: webmd.com, drmatthewlublin.com, laparoscopicconsultant.co.uk

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật