Từ xa xưa đã có rất nhiều bài thuốc Đông y được ông cha ta sử dụng để chữa bệnh sỏi mật. Trong đó phải kể đến 8 vị thảo dược quý được coi là “khắc tinh” của sỏi mật. Sự kết hợp của 8 thảo dược này có tác dụng giúp bào mòn sỏi, giảm triệu chứng và ngăn ngừa sỏi tái phát hiệu quả.

Uất kim, Chi tử - Tăng cường vận động đường mật

Uất kim hay dân gian vẫn thường gọi là Củ nghệ, với thành phần chính là curcumin giúp kích thích gan tăng tiết dịch mật, tăng cường vận động đường mật.

Nhiều nghiên cứu mới đây còn cho thấy, curcumin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, làm giảm cholesterol máu bằng cách ức chế enzym tổng hợp cholesterol tại gan. Không chỉ vậy, hoạt chất curcumin còn giúp bảo vệ gan và tăng cường khả năng thải độc của gan.

Uất kim được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh gan mật

Uất kim được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh gan mật

Chi tử (hạt quả dành dành) có tác dụng giúp tăng đào thải sắc tố mật (bilirubin), giảm tình trạng vàng da ở người bệnh sỏi mật. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các hoạt chất trong Chi tử còn giúp lợi mật, hạ men gan, giảm cholesterol máu, ngăn sự bão hòa cholesterol trong dịch mật.

Sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa Uất kim và Chi tử sẽ giúp làm tăng hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, viêm túi mật, cũng như nhiều bệnh gan khác như viêm gan, tăng men gan, gan nhiễm mỡ.

Sài hồ, Hoàng bá - Kháng viêm, kháng khuẩn

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi mật tại Việt Nam là do ký sinh trùng, vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường mật, túi mật. Đồng thời, sự xuất hiện của viên sỏi trong đường mật cũng làm tăng nguy cơ viêm túi mật, viêm đường mật. Chính vì vậy, để điều trị bệnh sỏi mật hiệu quả, cần có các vị thuốc giúp kháng khuẩn, kháng viêm như Sài hồ hay Hoàng bá.

Sài hồ có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ gan. Ngoài ra, Sài hồ còn giúp cải thiện nhu động dạ dày, từ đó làm giảm triệu chứng đầy hơi, buồn nôn ở người bị sỏi mật.

Hoàng bá được biết đến từ lâu là một kháng sinh thực vật dùng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy Hoàng bá có chứa hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và virus, chống viêm.

Sự phối hợp giữa Sài hồ với Hoàng bá sẽ giúp tăng cường khả năng chống viêm, kháng khuẩn cho hệ thống gan mật, làm tăng hiệu quả của các bài thuốc trị sỏi mật.

Sài hồ được coi là một kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm, kháng khuẩn

Sài hồ được coi là một kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm, kháng khuẩn

Nhân trần, Diệp hạ châu - Tăng cường chức năng gan

Nhân trần giúp tăng cường chức năng thải độc của gan, bảo vệ tế bào gan và ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ.

Diệp hạ châu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm vì vậy được sử dụng như vị dược liệu chính trong hầu hết các bài thuốc trị bệnh gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các hoạt chất trong Diệp hạ châu có tác dụng khôi phục và tăng cường chức năng gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Vì vậy, sự phối hợp giữa Nhân trần và Diệp hạ châu càng làm tăng tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ cho lá gan khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị sỏi mật và các bệnh đường mật khác.

Diệp hạ châu giúp tăng cường chức năng gan

Diệp hạ châu giúp tăng cường chức năng gan

Chỉ xác - Giảm nhanh triệu chứng của bệnh sỏi mật

Chỉ xác là quả cam non phơi khô, có vị đắng, chua cay, mùi thơm nhẹ vừa có tác dụng giảm trương lực cơ trơn ở ruột, chống co thắt, vừa có thể làm tăng nhu động ruột và kích thích tiêu hóa. Do đó làm giảm đáng kể các triệu chứng đầy trướng, khó tiêu, chậm tiêu, buồn nôn mà người mắc sỏi mật đang gặp phải.

Kim tiền thảo - Bài sỏi mật

Theo y học cổ truyền, Kim tiền thảo là loại dược liệu có tác dụng bài sỏi, thanh nhiệt và được trong hầu hết các bài thuốc chữa sỏi mật, sỏi thận, viêm gan vàng da. Kim tiền thảo giúp tăng khả năng bài tiết dịch mật từ tế bào gan, tăng vận động đường mật, kháng viêm do đó làm giảm nguy cơ tái tạo sỏi, nhất là đối với những người đã từng trải qua phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Kim tiền thảo có tác dụng bào mòn sỏi

Kim tiền thảo có tác dụng bào mòn sỏi

Sự kết hợp của 8 thảo dược quý tạo nên công thức hoàn hảo

Theo GS. Hoàng Bảo Châu - Viện trưởng viện Y học cổ truyền Việt Nam, nguyên nhân gây bệnh sỏi mật là sự hội tụ của nhiều yếu tố, bao gồm: bất thường trong quá trình sản xuất dịch mật; ứ trệ dịch mật kéo dài, viêm đường mật và nhiễm trùng dịch mật. Ngoài ra, yếu tố cơ địa cũng là một trong những nguyên nhân chính gây sỏi.

Như vậy, muốn điều trị sỏi mật tận gốc, phải giải quyết được cả 3 yếu tố: tăng cường chức năng gan để tăng chất lượng dịch mật, tăng vận động đường mật để bào mòn sỏi dễ hơn, kháng khuẩn, kháng viêm để phòng ngừa biến chứng và ngăn sỏi mật tái phát. Vì thế, cần có sự phối hợp của cả 8 loại thảo dược trên để mang lại tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, giúp việc hỗ trợ bài sỏi mật đạt kết quả tốt nhất.

Hiện nay, người bệnh sỏi mật có thể dễ dàng tìm thấy cả 8 loại thảo dược này trong một số sản phẩm hỗ trợ dạng viên nang sử dụng đơn giản và thuận tiện. Sự kết hợp này mang lại hy vọng mới cho người mắc sỏi mật giúp hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát sỏi hiệu quả.

Xem thêm:

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật