Mổ nội soi sỏi mật là phương pháp điều trị ít xâm lấn với trường hợp sỏi đã gây biến chứng. Tất cả vấn đề liên quan đến phương pháp này, từ mổ nội soi sỏi mật hết bao nhiêu tiền đến mổ nội soi sỏi mật ở đâu, có nguy hiểm không và cách ngăn rủi ro… sẽ được chuyên gia của kimdomkhang.online giải đáp đầy đủ trong bài viết sau đây.

Mổ nội soi sỏi mật tuy ít xâm lấn nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mổ nội soi sỏi mật tuy ít xâm lấn nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro cho sức khỏe

Sỏi mật có mổ nội soi được không?

Khi sỏi mật gây biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm đường mật…, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi lấy sỏi túi mật thực chất là phẫu thuật cắt túi mật, chứ không phải chỉ lấy sỏi ra ngoài như với sỏi đường mật.

Mổ nội soi sỏi mật như thế nào?

Có nhiều cách mổ nội soi sỏi mật khác nhau phụ thuộc vào vị trí hình thành sỏi. Việc mổ túi mật lấy sỏi rồi khâu lại có thể để lại nhiều di chứng nên thực tế bác sĩ sẽ cắt toàn bộ túi mật. Còn với sỏi đường mật, bác sĩ có thể can thiệp nội soi qua đường tiêu hoá hoặc mở đường mật lấy sỏi.

Phương pháp mổ nội soi sỏi túi mật

Vị trí mổ nội soi sỏi túi mật là vùng hạ sườn phải và vùng rốn. Sau khi đưa dụng cụ nội soi qua các vị trí này và tiến hành bóc tách rõ toàn bộ túi mật, bác sĩ sẽ dùng dao đốt điện đơn cực để cắt túi mật rồi đưa ra ngoài, khâu vết mổ.

Hình ảnh thực tế ca phẫu thuật nội soi sỏi túi mật tại bệnh viện

Hình ảnh thực tế ca phẫu thuật nội soi sỏi túi mật tại bệnh viện

Mổ nội soi sỏi đường mật

Có 2 phương pháp mổ nội soi sỏi đường mật là nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP) và mổ nội soi lấy sỏi ống mật chủ.

- Nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP): Có thể áp dụng với cả sỏi đường mật trong gansỏi ống mật chủ. Phương pháp này được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và điều trị sỏi đường mật. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua đường miệng xuống tá tràng rồi lên đường mật để lấy sỏi hoặc tán nhỏ sỏi.

- Mổ nội soi sỏi ống mật chủ: Bác sĩ sẽ tiến hành đưa các ống nội soi vào dưới rốn, phần xương ức, vùng hạ sườn phải và hạ sườn trái của người bệnh. Dùng các dụng cụ để mở ống mật chủ và gắp sỏi qua ống nội soi hoặc bơm sạn sỏi nhỏ xuống tá tràng. Tiến hành khâu các vết mổ bằng chỉ tự tiêu.

Mổ nội soi sỏi mật mất bao lâu?

Quy trình mổ nội soi sỏi mật thường diễn ra trong 30 phút đến 1 tiếng. Trường hợp bệnh nặng cấp cứu có thể kéo dài đến 2 tiếng. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là can thiệp có thời gian mổ khá ngắn và xâm lấn tối thiểu nên người bệnh nhanh hồi phục.

Mổ nội soi sỏi túi mật mất bao lâu là băn khoăn của nhiều người bệnh

Mổ nội soi sỏi túi mật mất bao lâu là băn khoăn của nhiều người bệnh

Mổ nội soi sỏi mật có đau không?

Với mức xâm lấn tối thiểu, phần lớn người bệnh đã thực hiện mổ nội soi sỏi mật đều không thấy đau. Số ít trường hợp còn lại thấy đau âm ỉ ở khu vực vết mổ và vùng hạ sườn phải trong nhiều giờ kèm theo đầy trướng, khó tiêu. 

Mổ nội soi sỏi mật nằm viện bao lâu?

Sau thời gian mổ nội soi sỏi mật, người bệnh sẽ được chuyển đến phòng hậu phẫu để theo dõi các chỉ số. Nếu sức khoẻ ổn định thì bạn có thể được xuất viện ngay và hẹn lịch tái khám sau 1 tháng. Các trường hợp có bất thường sẽ được chỉ định nhập viện điều trị nội trú trong 1-2 ngày.

Để được tư vấn cụ thể về mổ nội soi sỏi mật hoặc cách tan sỏi từ thảo dược không mổ, hãy nhanh chóng liên hệ đến số hotline của chuyên gia Gan mật nhiều năm kinh nghiệm.

Mổ nội soi sỏi mật có nguy hiểm không?

Mổ sỏi mật bằng nội soi được đánh giá là ít nguy hiểm vì tỷ lệ gặp biến chứng trong khi can thiệp khá thấp. Tuy nhiên, điều người bệnh cần lưu tâm là những rủi ro sau mổ sỏi mật, bao gồm tình trạng rối loạn tiêu hoá và nguy cơ tái phát sỏi mật.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Marcel GW Dijkgraaf và cộng sự, đăng tải trên tạp chí Surgery cho thấy: Có đến 56% người bệnh gặp triệu chứng khó chịu như đau bụng, buồn nôn, nôn, đầy trướng, khó tiêu, tiêu chảy, vàng da… sau khi mổ sỏi túi mật. Hàng năm, họ phải mất thêm khoảng 20% chi phí phẫu thuật cắt túi mật ban đầu để chăm sóc hồi phục sức khỏe.

Đồng thời, thống kê tại viện 103 cũng khẳng định: Có đến 50% người bệnh đã phẫu thuật bị tái phát sỏi mật chỉ sau 3-5 năm. Điều này khiến họ có thể phải tái phẫu thuật nhiều lần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Do đó, ngay sau khi mổ nội soi lấy sỏi mật, nhiều chuyên gia đều tư vấn cho người bệnh tham khảo sử dụng sớm bài thuốc từ 8 thảo dược quý đã có nghiên cứu Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo

Với khả năng tác động toàn diện từ gan đến mật, bài thuốc 8 thảo dược quý giúp cải thiện triệu chứng khó chịu sau mổ sỏi mật chỉ sau khoảng 2-4 tuần, giúp cơ thể tự điều hoà hoạt động gan mật và nhanh chóng hồi phục sức khoẻ, ngăn sỏi tái phát sau mổ hiệu quả.

Cho đến thời điểm hiện tại, bài thuốc 8 thảo dược quý vẫn đang là giải pháp hỗ trợ đầu tiên và duy nhất đã có nghiên cứu bài bản cho người đã mổ nội soi lấy sỏi mật. Hiệu quả thực tế của bài thuốc được chứng minh qua hàng ngàn người bệnh sử dụng hiệu quả và thuyết phục được những chuyên gia khó tính nhất.

Bài thuốc 8 thảo dược quý là lựa chọn đầu tay của nhiều người bệnh sau mổ sỏi mật bằng nội soi

Bài thuốc 8 thảo dược quý là lựa chọn đầu tay của nhiều người bệnh sau mổ sỏi mật bằng nội soi

Mổ nội soi sỏi mật ở bệnh viện nào tốt?

Dù là cắt túi mật hay phẫu thuật nội soi sỏi ống mật chủ thì người bệnh vẫn nên lựa chọn những bệnh viện uy tín, đã thực hiện nhiều ca mổ thành công. 

Nếu bạn ở miền Bắc thì các bệnh viện lớn tại khu vực Hà Nội như bệnh viện 103, bệnh viện 108, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học y Hà Nội… sẽ là những địa chỉ bạn nên cân nhắc.

Còn với khu vực miền Nam thì bệnh viện Nhân dân, bệnh viện Đại học y dược TPHCM, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch… sẽ là gợi ý phù hợp hơn.

Xem thêm: Mổ sỏi mật ở bệnh viện nào tốt?

Mổ nội soi sỏi mật giá bao nhiêu?

Chi phí mổ nội soi sỏi mật có thể dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 10 triệu. Trong đó, chi phí mổ nội soi sỏi túi mật thường thấp hơn sỏi đường mật 1-2 triệu.

Trên thực tế, giá mổ nội soi sỏi mật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bệnh viện thực hiện, mức hưởng bảo hiểm y tế và tình trạng người bệnh… Vì thế, để có câu trả lời chuẩn xác nhất trường hợp của mình thì mổ nội soi sỏi mật bao nhiêu tiền, bạn nên liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa sẽ thực hiện phẫu thuật.

 Người bệnh không nên quá lo lắng mổ nội soi sỏi mật mất bao nhiêu tiền vì chi phí can thiệp khá thấp

Người bệnh không nên quá lo lắng mổ nội soi sỏi mật mất bao nhiêu tiền vì chi phí can thiệp khá thấp

Xem thêm: Mổ nội soi sỏi túi mật giá bao nhiêu? [Bảng giá cực chi tiết]

Mổ nội soi sỏi mật kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Chế độ ăn khoa học đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật nội soi hay mổ nội soi sỏi đường mật.

Để giảm thiểu triệu chứng khó chịu sau mổ và ngăn sỏi tái phát về sau, người bệnh nên hạn chế những thực phẩm giàu chất béo, các món chế biến cần nhiều dầu mỡ (chiên, xào), gia vị cay dễ gây kích ứng tiêu hoá. Tránh xa các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào… vì có thể làm tăng gánh nặng cho gan mật.

Sau mổ sỏi túi mật, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm chứa chất béo tốt hoặc hàm lượng chất béo thấp như sữa chứa 1% chất béo, sữa tách béo, phô mai tách béo, lòng trắng trứng. Nên ưu tiên nguồn đạm thực vật có trong các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng…) và thực phẩm giàu chất xơ (ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, cháo bột yến mạch…). 

Mổ nội soi sỏi mật bao lâu thì lành?

Vết mổ nội soi sỏi mật khá nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nên đa phần các trường hợp thường chỉ cần khoảng 1,5 tháng (6 tuần) để lành bệnh. Mặc dù người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng từ sau 1-2 tuần nhưng vẫn có thể mất nhiều thời gian hơn, cơ thể mới quay trở về trạng thái hoàn toàn bình thường.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về phương pháp mổ nội soi sỏi mật. Thay vì quá lo lắng, hãy áp dụng những lời khuyên trong bài viết để có một ca phẫu thuật thành công và nhanh hồi phục sức khỏe.

Xem thêm: Bị sỏi mật có nên mổ không? Các phương pháp mổ sỏi mật

Tài liệu tham khảo: mayoclinic.org, medlineplus.gov, hopkinsmedicine.org, webmd.com

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật