Không ít người bệnh phải đối mặt với các biến chứng sau mổ cắt túi mật như “hội chứng sau cắt túi mật” hay tình trạng đau bụng âm ỉ, tiêu chảy kéo dài, thậm chí tái phát sỏi trong đường mật… Để phòng tránh những biến chứng này chúng ta cần có những giải pháp hợp lý.

Các biến chứng sau mổ cắt túi mật

Túi mật là một bộ phận của đường mật ngoài gan, có nhiệm vụ thu thập, tích trữ và cô đặc dịch mật. Trong một số bệnh như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật... người ta có thể phải cắt bỏ túi mật (bằng phẫu thuật mở bụng hoặc cắt bỏ qua nội soi). Khi túi mật bị cắt bỏ, dịch mật tiết ra từ gan được đưa thẳng xuống tá tràng, không được cô đặc và dự trữ ở túi mật nên có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và có thể gây ra một số biến chứng nhất định.

 Đau bụng, khó tiêu, đầy trướng... những biến chứng thường gặp sau mổ cắt túi mật

Đau bụng, khó tiêu, đầy trướng... những biến chứng thường gặp sau mổ cắt túi mật

- Các biến chứng liên quan đến phẫu thuật

Nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết, rò rỉ dịch mật, tổn thương đường mật trong quá trình phẫu thuật, rủi ro gây mê…

- Các biến chứng sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật cắt túi mật có thể gây ra những xáo trộn bất thường lên quá trình bài tiết dịch mật và tiêu hóa, vì thế nhiều người bệnh gặp phải tình trạng khó tiêu, đau bụng, đầy trướng sau mỗi bữa ăn nhiều dầu mỡ hoặc tiêu chảy kéo dài.

Đặc biệt có không ít trường hợp người bệnh gặp phải “hội chứng sau cắt túi mật” với các biểu hiệu đau vùng mạn sườn phải do căng giãn đường mật, đầy trướng, chậm tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy… như lúc chưa phẫu thuật. Gần 50% các trường hợp mắc hội chứng này là do nguyên nhân tại đường mật như: sót sỏi, tổn thương đường mật, mất nhu động và giãn ống mật chủ.

Ngoài ra, cắt túi mật không có nghĩa là khỏi bệnh hoàn toàn vì vẫn có thể tái phát sỏi hoặc viêm đường mật nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Ăn gì sau cắt túi mật để tránh biến chứng?

Chế độ ăn bao giờ cũng là vấn đề rất quan trọng mà người bệnh cần chú ý sau phẫu thuật cắt túi mật để tránh biến chứng cũng như rối loạn tiêu hóa thường gặp sau mổ.

Chế độ ăn hợp lý cho người sau mổ cắt túi mật không quá phức tạp nhưng cần chú ý một số điều như sau:

- Thời gian từ 1 - 3 ngày đầu sau mổ nên kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm nhiều cholesterol để tránh làm tăng gánh nặng lên hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

- Nên ăn đồ dễ tiêu, thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa nên ăn từ ít đến nhiều, vừa ăn vừa thăm dò. Sau vài ngày nếu thấy không còn đau bụng, khó tiêu thì có thể quay về chế độ ăn như bình thường.

- Ăn nhiều rau củ quả, chất xơ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

- Hạn chế đồ ăn chiên rán, đồ hộp, đồ ngọt, cà phê, rượu bia, thuốc lá

Đặc biệt, chú ý hạn chế đồ ăn tươi sống mà nên ăn chín uống sôi và định kỳ tẩy giun 6 tháng/lần để dự phòng nhiễm khuẩn đường mật, tái phát sỏi mật.

Sau khi cắt túi mật cơ thể chúng ta cần một thời gian để thích nghi, lúc này tiêu hóa sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu vẫn còn có tình trạng chán ăn, chậm tiêu, ngứa… thì cần đến tham vấn ý kiến của bác sĩ để để dùng thêm các thuốc nhuận mật.

Người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống để phòng biến chứng sau mổ cắt túi mật

Người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống để phòng biến chứng sau mổ cắt túi mật

Tăng cường sức khỏe gan mật bằng thảo dược tự nhiên

Dù chỉ là một bộ phận phụ của hệ thống đường mật ngoài gan nhưng việc mất đi túi mật cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể lên sức khỏe và hệ tiêu hóa của con người. Hơn nữa, thực tế cho thấy sỏi mật vẫn có thể tái phát sau phẫu thuật cắt túi mật. Vì vậy, chúng ta cần có một giải pháp tối ưu hơn để giúp phòng ngừa được biến chứng, vừa cải thiện được rối loạn tiêu hóa thường gặp sau mổ.

Hiện tại ngoài chế độ ăn uống - sinh hoạt hợp lý thì giải pháp từ 8 thảo dược quý Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Chỉ xác, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo từ Tpbvsk Kim Đởm Khang đã được chứng minh giúp giảm biểu hiện khó chịu sau cắt túi mật như đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu do thiếu dịch mật, phục hồi tổn thương do sỏi và phòng ngừa nguy cơ tái phát sỏi đường mật. Đây chính là giải pháp phù hợp với người bệnh và được các chuyên gia gan mật đánh giá cao về hiệu quả khi sử dụng.

Biến chứng sau mổ cắt túi mật gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh nhưng nếu áp dụng đúng cách thì chúng hoàn toàn có thể bị đẩy lùi.

Tham khảo:

http://benhvien115.com.vn/kien-thuc-y-khoa-/nhung-dieu-can-biet-sau-khi-cat-tui-mat/20170705050515483

https://soha.vn/cat-tui-mat-anh-huong-the-nao-den-suc-khoe-va-he-tieu-hoa-cua-ban-201811132017539.htm

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật