Sau khi theo dõi gần 105.000 người Đan Mạch trong trung bình 8 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng hơn 6 tách cà phê mỗi ngày giảm được 23% nguy cơ mắc sỏi mật. Phát hiện này được công bố ngày 5 tháng 9 năm 2019 trên Tạp chí Nội khoa .

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật

"Lượng lớn cà phê có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh sỏi mật thấp hơn", Tiến sĩ A. Tybjaerg-Hansen - tác giả nghiên cứu cho biết. Cô là bác sĩ chính của khoa sinh hóa lâm sàng Rigshospitalet tại Bệnh viện Đại học Copenhagen ở Đan Mạch. Đó là tin tốt cho những người Đan Mạch, bởi có 6% trong số họ uống 6 tách cà phê trở lên mỗi ngày, cô nói.

Nhưng những kết quả trên là tính trên trung bình của số người Đan Mạch uống cà phê, vậy còn những người chỉ uống 2 cốc mỗi ngày thì sao? Hoặc người Mỹ hay người Anh chỉ uống 2 tách cà phê mỗi ngày? Nghiên cứu này cũng mang lại tin tốt cho họ, bởi nó chỉ ra rằng ngay cả một lượng nhỏ cà phê cũng có khả năng làm giảm nguy cơ sỏi mật.

Uống 6 tách cà phê mỗi ngày liệu có giảm được 23% nguy cơ mắc sỏi mật?

Những người thường xuyên uống cà phê có thể ngăn ngừa được sỏi túi mật

So với những người kiêng cà phê, những người tham gia chỉ uống một tách cà phê mỗi ngày cũng giảm được khoảng 3% nguy cơ mắc sỏi mật. Trong khi đó, những người uống 3 đến 6 cốc mỗi ngày đã thấy rủi ro giảm 17%.

Tại sao cà phê làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật?

Sỏi mật là sự kết tụ thành những khối cứng hình thành trong túi mật của các thành phần có trong dịch mật, nó có thể gây tắc nghẽn dịch mật, cản trở sự lưu thông dịch mật, gây viêm túi mật… cùng với các triệu chứng như đau hạ sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu, sốt, vàng da. Và phẫu thuật loại bỏ túi mật thường được chỉ định cho những trường hợp sỏi to gây đau, gây biến chứng nghiêm trọng.

Vậy tại sao cà phê lại làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật? Tybjaerg-Hansen nói rằng hiện tại chúng ta chỉ có thể suy đoán về điều đó.

Nhưng bà cho rằng vì caffeine được bài tiết qua mật, nên có thể nó làm giảm lượng cholesterol tìm thấy trong mật. Điều đó có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật, vì "sự phát triển của sỏi mật phụ thuộc vào sự cân bằng phần lớn giữa cholesterol và axit mật", Tybjaerg-Hansen giải thích.

Cà phê cũng kích thích các cơn co bóp túi mật, đường mật, để tăng lưu chuyển dịch mật qua đường tiêu hóa. Đồng thời hàm lượng caffeine có thể đóng vai trò chính trong tác dụng giảm nguy cơ mắc sỏi mật của cà phê, Tybjaerg-Hansen cho biết. Điều này cũng làm mang lại hy vọng rằng trà hoặc sôcôla cũng có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật.

Cô cũng tin rằng các phân tích di truyền tiếp theo của nhóm sẽ khẳng định rằng cà phê làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật - chứ không phải là yếu tố lối sống phổ biến của người uống cà phê, bất kể điều gì đứng sau tác dụng của cà phê.

6 tách cà phê có thực sự làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật?

Bác sĩ Anthony Bleyer là giáo sư về thận học tại Trường Y khoa Wake Forest ở Winston-Salem, ông không tham gia vào nghiên cứu của Đan Mạch và trước đây không biết về mối liên hệ nào giữa cà phê và nguy cơ mắc sỏi mật.

Cà phê tốt cho sức khỏe, nhưng nên dùng lượng vừa phải

Cà phê tốt cho sức khỏe, nhưng nên dùng lượng vừa phải

Ông cho biết, “dường như mỗi tuần đều có một câu chuyện mới về cà phê có hoặc không liên quan đến một số lợi ích cho sức khỏe. Thông tin liên quan tới cà phê được thu thập trong nhiều cơ sở dữ liệu lớn, dễ dàng để nghiên cứu về việc tăng hay giảm bất kỳ yếu tố nguy cơ nào liên quan tới: tình trạng loãng xương, tăng cân, giảm cân, giấc ngủ, loét dạ dày, ung thư, tử vong… Bleyer thừa nhận rằng nhiều người sẽ tìm thấy những nghiên cứu thú vị tương tự như thế này, và biến việc uống cà phê là một thói quen phổ biến. "Nhưng từ quan điểm khoa học, tôi không hoàn toàn đồng ý, bởi việc uống 6 tách cà phê mỗi ngày là khá nhiều, và hàm lượng lớn caffeine có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ, gây trào ngược dạ dày và rối loạn nhịp tim", ông nói thêm.

Và quan trọng nhất, những điều khiến mọi người uống nhiều cà phê ngay từ đầu cũng có thể làm thay đổi chế độ ăn uống của họ, và đó mới là yếu tố làm giảm nguy cơ sỏi mật, chứ không phải cà phê, Bleyer nói.Ông chốt lại: đừng quá tin tưởng rằng một lượng lớn cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật, những nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên hệ, đó không phải là nguyên nhân."

Mặc dù nghiên cứu về việc dùng 6 tách cà phê mỗi ngày làm giảm 23% nguy cơ mắc sỏi mật còn có tranh cãi, nhưng việc sử dụng cà phê một cách vừa phải sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn đang có thói quen dùng cà phê hàng ngày thì nên duy trì, đừng vì kết quả trên mà tăng số lượng cà phê lên, tránh trường hợp cơ thể chưa kịp thích nghi khi có một lượng lớn caffeine.

Nguồn tham khảo

https://www.drugs.com/news/drink-coffee-avoid-gallstones-84995.html

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật