Mới đây, Bộ Y tế đã cho phép thử nghiệm sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên để điều trị COVID-19. Điều này làm dấy lên làn sóng mua bán và đẩy giá vị dược liệu này lên cao gấp 10 - 30 lần. Nhưng thực sự xuyên tâm liên có hiệu quả với COVID-19 đến mức nào? Và người bệnh có nên tự sử dụng thảo dược này tại nhà hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

 Xuyên Tâm Liên có phải vị thuốc tiềm năng trong điều trị COVID-19?

 Xuyên Tâm Liên có phải vị thuốc tiềm năng trong điều trị COVID-19?

Nghiên cứu về tác dụng của Xuyên tâm liên trong điều trị COVID-19

Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata) là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc trong y học cổ truyền. Thảo dược này thường được biết đến với tác dụng kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng), chống viêm.

Trong nghiên cứu in silico (mô phỏng, tính toán về các lĩnh vực sinh học, y dược trên máy vi tính) của các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng dược JSS năm 2020, thành phần andrographolide trong Xuyên tâm liên đã được chứng minh có thể ức chế enzym protease chính (6LU7) của COVID-19.

Mới đây, nghiên cứu trên tế bào mô phỏng mô phổi người bị nhiễm Sars Cov 2 trên Tạp chí Journal of Natural Products cũng cho thấy, andrographolide có hoạt tính kháng SARS-CoV-2 mạnh với mức độ an toàn cao.

Tại Thái Lan, vị thuốc này đã được thử nghiệm sử dụng cho gần 3000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 thể nhẹ, ít triệu chứng. Kết quả thu được khá khả quan, hầu hết những người tham gia thử nghiệm đều có sức khỏe cải thiện tốt.

Tất cả các kết quả kể trên đã phần nào cho thấy tiềm năng của Xuyên tâm liên trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19. Hiện Bộ Y tế cũng đã giao Cục Y dược cổ truyền kết hợp Cục Khoa học đào tạo làm đề cương thử nghiệm lâm sàng vị thuốc này trên một số lượng bệnh nhân nhất định. Sau đó Cục sẽ báo cáo Hội đồng chuyên môn để đánh giá, nếu hiệu quả mới sử dụng ở phạm vi rộng.

Xuyên tâm liên có tiềm năng trong chống COVID-19 nhưng cần thử nghiệm thêm

Xuyên tâm liên có tiềm năng trong chống COVID-19 nhưng cần thử nghiệm thêm

Người bệnh có nên tự ý dùng Xuyên Tâm Liên tại nhà?

Không phủ nhận Xuyên tâm liên có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị COVID-19. Tuy nhiên người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng dược liệu này tại nhà.

Số nghiên cứu về tác dụng của Xuyên Tâm Liên với Covid-19 vẫn còn cực kỳ hạn chế. Các nhà khoa học vẫn chưa đủ bằng chứng chứng minh mức độ hiệu quả và an toàn của vị thuốc này trên số lượng lớn người bệnh nhiễm COVID-19 thật. Kể cả Bộ y tế cũng chỉ thông tin sẽ cho phép thử nghiệm chứ không chắc chắn đưa vị thuốc này vào phác đồ điều trị COVID-19.

Chưa kể đến, Xuyên tâm liên có tính hàn rất mạnh. Thảo dược này chống chỉ định với người tỳ vị hư hàn, người mắc chứng máu không đông, người bị chấn thương chảy máu, người sau phẫu thuật, huyết áp thấp hoặc mắc các bệnh liên quan đến sinh sản như khó có con. 

Những người bệnh đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc kháng tiểu cầu, thuốc ức chế miễn dịch… càng cần có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tác dụng của thuốc.

Một lý do khác giải thích tại sao người bệnh không nên nghe thông tin trên mạng mua lá Xuyên tâm liên về xông, uống là việc chiết xuất ra Andrographolide - thành phần đang được kỳ vọng có hiệu quả với COVID-19 rất khó. Bởi hoạt chất này chỉ tan trong Ethanol (cồn) sôi, ít tan trong Ethanol, methanol và hầu như không tan trong nước. 

Tóm lại, chúng ta cần nhìn nhận Xuyên tâm liên là 1 vị thuốc có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị COVID-19 chứ không phải thần thánh như các trang mạng đưa tin. Thay vì đổ xô đi mua Xuyên tâm liên, hãy thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đó mới là chìa khóa giúp bạn vượt qua đại dịch COVID-19 an toàn.

Xem thêm: 6 sai lầm khiến việc phòng tránh COVID-19 có cũng như không

Tham khảo:

ncbi.nlm.nih.gov/PMC8056600/, ncbi.nlm.nih.gov/PMC7212536/, ncov.moh.gov.vn, bangkokpost.com, suckhoedoisong.vn

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật