Một nghiên cứu gần đây cho thấy cắt bỏ túi mật không phải lúc nào cũng cần thiết. Nhiều bệnh nhân bị đau bụng do sỏi mật được chỉ định mổ cắt túi mật, tuy nhiên họ không cảm thấy tốt hơn sau khi phẫu thuật.

Chiến lược hạn chế trong phẫu thuật cắt bỏ túi mật

Không phải ai bị đau do sỏi mật cũng cần phẫu thuật cắt túi mật

Không phải ai bị đau do sỏi mật cũng cần phẫu thuật cắt túi mật

Từ ngày 5 tháng 2 năm 2014 đến ngày 25 tháng 4 năm 2017, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu ở 24 bệnh viện tại Hà Lan. Đối tượng nghiên cứu bao gồm 1067 bệnh nhân ở độ tuổi 18 - 95 bị mắc sỏi mật và có triệu chứng đau bụng. Trong đó chọn ra ngẫu nhiên 537 người được chỉ định cho chăm sóc thông thường (lựa chọn phẫu thuật cắt túi mật được đưa ra theo quyết định của bác sĩ) và 530 người được chỉ định cho chiến lược hạn chế. Đối với chiến lược hạn chế, phẫu thuật cắt túi mật chỉ được đưa ra cho những bệnh nhân đáp ứng tất cả 5 tiêu chí sau đây:

1. Cơn đau dữ dội

2. Cơn đau kéo dài 15 - 30 phút hoặc lâu hơn

3. Cơn đau nằm ở vùng thượng vị hoặc góc trên bên phải

4) Đau lan ra sau lưng

5) Cơn đau đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường.

Cắt túi mật không phải là lúc nào cũng tốt

Sau 12 tháng theo dõi, có tới 56% bệnh nhân không bị đau trong nhóm chiến lược hạn chế, số lượng này trong nhóm chăm sóc thông thường là 60%. Chiến lược hạn chế dẫn đến việc số trường hợp cắt bỏ túi mật ít hơn đáng kể so với chăm sóc thông thường (68% so với 75%). Số trường hợp xuất hiện biến chứng sỏi mật không có sự khác biệt giữa 2 nhóm: ở nhóm chăm sóc thông thường là 8% và nhóm chiến lược hạn chế là 7%.

Số trường hợp giảm đau ở nhóm chăm sóc thông thường và nhóm chiến lược hạn chế không có sự khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, chiến lược hạn chế giúp giảm số ca phẫu thuật cắt túi mật. Từ kết quả nghiên cứu này, các bác sĩ điều trị bệnh sỏi mật nên cân nhắc kỹ việc tư vấn phương pháp phẫu thuật cho người bệnh sỏi mật có triệu chứng đau bụng.

Nguồn:

https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(19)30941-9/fulltext

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật