Chủ quan với những cơn đau bụng và không tìm cách điều trị sớm, một người đàn ông Ấn Độ đã phát hiện có hơn 4000 viên sỏi chiếm toàn bộ thể tích trong túi mật.

Tại sao lại có sỏi trong túi mật?

Phần lớn sỏi mật hình thành khi có sự mất cân bằng các thành phần có trong dịch mật, chẳng hạn bilirubin hoặc cholesterol.Những thành phần này tích tụ lại thành các khối rắn chắc, giống như viên sỏi. Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh sỏi mật chẳng hạn như mắc bệnh về gan và máu, thiếu hụt chất dinh dưỡng, thừa cân, béo phì và giảm cân cấp tốc.

Nhiều người có sỏi trong túi mật nhiều năm mà không gặp phải các triệu chứng đáng chú ý nào. Cơn đau bụng do sỏi mật (đau hạ sườn phải) gây ra là dấu hiệu phổ biến nhất, nhưng chúng chỉ xuất hiện khi một viên sỏi bị lọt xuống ống mật chủ và kẹt ở đó hoặc khi sỏi gây biến chứng viêm túi mật, viêm đường mật.

Một số triệu chứng khác, mơ hồ của bệnh sỏi mật chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, đầy trướng bụng, chán ăn, sợ mỡ… Phần lớn những triệu chứng này thường diễn ra sau bữa ăn nhiều chất béo.

Người đàn ông có 4000 viên sỏi trong túi mật

Lượng sỏi trong túi mật của người đàn ông Ấn Độ

Lượng sỏi trong túi mật của người đàn ông Ấn Độ

Yogesh Yewle, một người đàn ông 43 tuổi đến từ miền tây Ấn Độ, thường bị đau bụng trong một thời gian nhưng không tới bệnh viện thăm khám để tìm cách điều trị. Do nghĩ rằng mình mắc bệnh dạ dày, vì vậy anh thường sử dụng các thuốc trung hòa axit và thuốc giảm đau để cải thiện tình trạng đau bụng.

Tuy nhiên, khi cơn đau bụng trở nên dữ dội, anh đã đến Bệnh viện Krishna ở Nashik. Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để tìm ra vấn đề ở túi mật.

"Hình ảnh siêu âm cho thấy có một khối duy nhất đang chiếm toàn bộ túi mật, vì trong siêu âm rất khó nhận ra những viên sỏi nhỏ. Trong khi đó, kết quả chụp CT cho thấy Yewle bị viêm túi mật.", bác sĩ Amit Sharad Kele, bác sĩ phẫu thuật của Yewle cho biết.

Bác sĩ Kele và nhóm phẫu thuật của ông đã bắt đầu một thủ tục nội soi xâm lấn tối thiểu để cắt bỏ túi mật. Thông thường trong túi mật sẽ có khoảng 2 đến 20 viên sỏi, nhưng ở đây là một con số khổng lồ 4.100 viên. Sau phẫu thuật, Yewle ​​sẽ sớm phục hồi hoàn toàn, hy vọng anh sẽ quan tâm tới cơ thể hơn trong tương lai.

Nguồn

https://www.iflscience.com/health-and-medicine/indian-man-has-over-4000-gallstones-removed-during-single-operation/

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật