Nghĩ rằng ăn chay sẽ tốt cho sức khỏe, bà Trịnh (Ninh Ba, Trung Quốc) đã ăn chay suốt 40 năm và cuối cùng suýt đánh đổi cả tính mạng vì hàng loạt các bệnh về mật.

Ăn chay cũng cần có chế độ ăn khoa học

Ăn chay cũng cần có chế độ ăn khoa học

Nhập viện cấp cứu vì lầm tưởng ăn chay càng lâu càng tốt

Bà Trịnh, 84 tuổi sống ở Ninh Ba, Trung Quốc hơn 40 năm đều ăn chay, bà thậm chí còn không ăn trứng. Gần đây, bà Trịnh có biểu hiện chán ăn, buồn nôn. Vào tối ngày 24/3, bà Trịnh đột nhiên bị đau dữ dội ở bụng phía bên phải, bà được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chương Châu. Kết quả chụp CT cho thấy bà Trịnh bị viêm túi mật mạn tính, có nhiều sỏi trong túi mật, giãn ống mật trong và ngoài gan. Nguy hiểm nhất là sỏi đã chặn ống dẫn mật gây tắc mật.

"Trường hợp này xảy ra chủ yếu ở những người ở độ tuổi 40-60. Tỷ lệ tử vong lên tới 20-23%. Ở những bệnh nhân cao tuổi, tỷ lệ tử vong thậm chí còn cao hơn nữa." bác sĩ tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Chương Châu cho biết.

Tuy nhiên, do tuổi của bà Trịnh đã cao, việc phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm nên cuối cùng, các bác sĩ đã quyết định điều trị bằng cách đặt ống dẫn lưu đường mật. Sau khoảng 20 phút, gần 300ml mật đã được rút ra khỏi cơ thể và đường mật bị tắc nghẽn cũng đã được khai thông trở lại. Hiện tại, tình trạng bệnh của bà Trịnh đã thuyên giảm đáng kể.

Dịch mật được lấy ra từ cơ thể bà Trịnh

Dịch mật được lấy ra từ cơ thể bà Trịnh

Tại sao ăn chay lại gây ra các bệnh về mật?

Mặc dù ăn chay đem lại nhiều lợi ích, nhưng ăn chay quá lâu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mật, đặc biệt là ở người già. Gần một nửa số bệnh nhân cao tuổi bị sỏi mật có liên quan đến việc ăn chay tuyệt đối.

Việc ăn chay trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể thiếu vitamin A và vitamin E. Điều này làm cho các tế bào biểu mô túi mật dễ bị rụng, dẫn đến sự lắng đọng cholesterol và dễ hình thành sỏi.

Ngoài ra, các thực phẩm giàu chất xơ sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiết dịch mật. Ăn chay quá lâu sẽ khiến dịch mật tích tụ trong túi mật, theo thời gian sẽ hình thành sỏi. Vì thế, những người cao tuổi nên chú ý bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể.

Nguồn:

https://eva.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-bi-loat-benh-o-mat-chi-vi-duy-tri-thoi-quen-nay-suot-40-nam-c131a389087.html

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật