Gần đây, Bệnh viện Quốc tế City (TP HCM) đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân người Campuchia bị viêm tụy cấp do hàng trăm viên sỏi mật.

 

Hàng trăm viên sỏi lớn, nhỏ lấp đầy túi mật của bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp.
Hàng trăm viên sỏi lớn, nhỏ lấp đầy túi mật của bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Tại sao sỏi mật lại gây viêm tụy cấp?

Trước khi đổ xuống ruột non để tiêu hóa thức ăn, dịch tụy và dịch mật sẽ được hợp lại với nhau tại ngã 3 ống mật tụy. Vì thế những viên sỏi hình thành trong túi mật có thể rơi xuống đường mật và bị kẹt ở vị trí ngã ba mật tụy. Sỏi mật gây tắc nghẽn đường lưu thông của dịch tụy, làm ứ đọng dịch trong lòng ống tụy.

Nếu tình trạng tắc nghẽn kéo dài, các enzyme được hoạt hóa trong dịch tụy sẽ quay ngược trở lại tấn công chính tuyến tụy, gây tổn thương và dẫn đến viêm tụy cấp. Điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như hoại tử tụy, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết và lan sang các bộ phận khác, đe dọa tính mạng người bệnh.

Phẫu thuật viêm tụy cấp phát hiện hàng trăm viên sỏi mật

Ngày 13/04/2019, nữ bệnh nhân 47 tuổi đến từ Campuchia được đưa vào Bệnh viện Quốc tế City (TP HCM) cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Trước đó, gia đình lầm tưởng là bệnh đau dạ dày nhưng cơn đau ngày một tăng thêm kèm theo biểu hiện mệt mỏi, nôn ói. Bà được người thân đưa đến một phòng khám tại Campuchia. Sau 3 ngày điều trị nội khoa bằng thuốc không cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến TP HCM. Bác sĩ xác định bà bị viêm tụy cấp do sỏi lấp đầy túi mật kèm theo tăng men gan.

PGS. Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y khoa của bệnh viện chỉ định điều trị nội khoa, theo dõi men gan, sau đó phẫu thuật bằng phương pháp cắt túi mật qua nội soi. Ông cho biết: “Viêm tụy cấp là một trong những bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa. Trường hợp viêm tụy cấp do quá nhiều sỏi trong túi mật, chúng di chuyển gây tắc nghẽn đường mật và ống tụy thì phẫu thuật nội soi cắt túi mật là giải pháp được ưu tiên”.

Sau một giờ phẫu thuật, bác sĩ lấy ra túi mật chứa hàng trăm viên sỏi kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và vừa xuất viện.

Nguồn:

https://vnexpress.net/suc-khoe/hang-tram-vien-soi-tui-mat-khien-benh-nhan-bi-viem-tuy-cap-3912523.html

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật