Có thể nói viêm túi mật là căn bệnh không mới, thậm chí rất thường gặp nhưng đa phần mọi người còn chưa thực sự quan tâm, chú ý đến căn bệnh này. Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần hiểu rõ về căn bệnh này.

Viêm túi mật là gì?

Túi mật - một trong những bộ phận thuộc hệ thống đường mật của con người. Nó có nhiệm vụ thu thập, tích trữ, cô đặc và tống xuất dịch mật vào ruột non khi có thức ăn để giúp chúng ta tiêu hóa chất béo.

Viêm túi mật là tình trạng túi mật bị viêm, nhiễm trùng ở túi mật, nguyên nhân hàng đầu thường do sỏi túi mật gây ra. Dựa vào tính chất của bệnh, người ta chia viêm túi mật thành viêm túi mật cấp (xảy ra đột ngột) hoặc viêm mãn tính (viêm tái đi tái lại nhiều lần). Nếu không điều trị kịp thời viêm túi mật có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như phù nề, tổn thương, hoại tử thậm chí thủng túi mật…

Viêm túi mật - biến chứng thường gặp do sỏi mật gây ra

Viêm túi mật - biến chứng thường gặp do sỏi mật gây ra

Những nguyên nhân gây viêm túi mật

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm túi mật nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sỏi mật (chiếm 90% trường hợp). Ước tính có khoảng 10% trường hợp sỏi túi mật có triệu chứng sẽ dẫn đến viêm túi mật do sỏi mắc kẹt trong cổ túi mật hoặc ống túi mật làm tắc nghẽn hoàn toàn ống túi mật dẫn dịch mật bị ứ lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm.

Viêm túi mật cấp tính thường xuất hiện đột ngột, viêm túi mật cấp không được điều trị triệt để sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến viêm túi mật mạn tính.

Một số nguyên nhân khác (chiếm tỷ trọng khoảng 5%) cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm túi mật như do ứ mật làm tắc đường dẫn mật, giun sán, u đường mật, do chấn thương hoặc tình trạng viêm túi mật không do sỏi. Ngoài ra, người tiểu đường, béo phì, phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng thường gặp của viêm túi mật

Các triệu chứng thường gặp của tình trạng viêm túi mật bao gồm: đau bụng, buồn nôn, dấu hiệu Murphy dương tính, sốt, vàng da khi bị tắc mật…

Triệu chứng viêm túi mật cấp

- Đau bụng dữ dội

Đây là một trong những triệu chứng chính của viêm túi mật cấp, những cơn đau quặn gan (ở góc hạ sườn phải) do viêm túi mật có thể lan ra đến vùng thượng vị, kèm theo buồn nôn, nôn ói, đau tăng nặng hơn sau ăn. Một số trường hợp đau lan lên vai phải hoặc sau lưng khiến người bệnh rất khó chịu, thay đổi tư thế cũng không đỡ đau.

Đau dữ dội vùng hạ sườn phải - một trong những dấu hiệu thường gặp của viêm túi mật cấp

- Dấu hiệu Murphy dương tính

Là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng viêm túi mật cấp tính bằng cách ấn vào vùng dưới bờ sườn bên phải của người bệnh theo nhịp hít vào và thở ra. Sau 3 - 4 lần như vậy, bệnh nhân có thể ngừng thở vì đau do chạm vào túi mật đang bị viêm. Từ đó, bác sĩ có thể phần nào xác định được bệnh nhân có đang bị viêm túi mật hay không.

- Buồn nôn, nôn ói

Triệu chứng không đặc hiệu nhưng cũng rất thường gặp ở người bị viêm túi mật cấp.

- Sốt

Khoảng 30% bệnh nhân viêm túi mật cấp bị sốt cao trên 38 độ C. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng. Ngoài ra, khi xét nghiệm máu cũng gợi ý tình trạng nhiễm khuẩn như số lượng bạch cầu tăng, men gan và bilirubin tăng nhẹ. Hoặc khi nhìn trên hình ảnh siêu âm thấy túi mật căng to, thành dày, có sỏi và cản âm.

Triệu chứng viêm túi mật mạn tính

Các triệu chứng của viêm túi mật mạn tính cũng tương tự như viêm cấp tính nhưng thường không dữ dội mà âm ỉ kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần gây không ít khó chịu cho người bệnh như: đau âm ỉ vùng mạn sườn phải, đầy trướng bụng, ợ hơi, chán ăn, buồn nôn…

Giải pháp điều trị viêm túi mật hiệu quả

Có nhiều phương pháp được lựa chọn trong điều trị viêm túi mật, lựa chọn ban đầu là điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc dẫn lưu túi mật trong những trường hợp nhẹ hoặc điều trị trì hoãn trước khi tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi thường được chỉ định sớm cho những bệnh nhân viêm túi mật cấp chưa có biến chứng. Trường hợp viêm túi mật cấp có biến chứng như viêm phúc mạc mật, áp xe quanh túi mật, áp xe gan hoặc xoắn túi mật,  viêm túi mật hoại tử hay viêm mủ túi mật thường được chỉ định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi tùy theo điều kiện thực tế.

Việc điều trị viêm túi mật tuy có nhiều phương pháp nhưng cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào thực sự là tối ưu cho tất cả các trường hợp. Bởi có không ít người dẫu đã cắt túi mật nhưng vẫn còn những cơn đau bụng âm ỉ vùng mạn sườn phải (hội chứng sau cắt túi mật) hay những trường hợp bị viêm nhẹ chưa cần phẫu thuật thì cần phải có giải pháp phù hợp để phòng viêm tái phát và ngăn ngừa biến chứng sau mổ.

Bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lí và sử dụng thêm 8 thảo dược quý Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Kim tiền thảo, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác từ Tpbvsk Kim Đởm Khang sẽ giúp tăng bài tiết, lưu thông dịch mật, hỗ trợ bào mòn sỏi mật, ngăn ngừa tắc nghẽn và biến chứng viêm túi mật. Đồng thời giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng đau bụng, đầy trướng, khó tiêu, chán ăn, buồn nôn mà người bệnh thường gặp phải.

Tham khảo:

https://www.radiologyinfo.org/en/info.cfm?pg=cholecystitis

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cholecystitis/symptoms-causes/syc-20364867

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật