Người mắc sỏi gan nên ăn gì, kiêng ăn gì để không bị những cơn đau hạ sườn phải, hay triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu, tiêu chảy…? Cùng khám phá chế độ ăn đúng “chuẩn” cho người sỏi gan trong bài viết sau.
Chế độ ăn khoa học quan trọng thế nào với người mắc sỏi gan?
Không ít người mắc sỏi gan khổ sở mỗi khi ăn uống vì cứ ăn vào là lại bị đầy trướng, chậm tiêu hay buồn nôn, đi ngoài nhất là khi ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sỏi trong gan làm ứ mật, tổn thương gan.
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sự tiến triển của bệnh và cả hiệu quả điều trị sỏi gan. Vì chế độ ăn mất cân bằng, sự dư thừa cholesterol trong dịch mật sẽ gây quá tải cho gan, làm cho gan phải tăng đào thải cholesterol qua dịch mật, làm tăng nhanh kích thước sỏi gan, hậu quả là triệu chứng bệnh ngày càng nặng hơn và nguy cơ gặp phải biến chứng của sỏi gan cũng cao hơn.
Bởi vậy, khi mắc sỏi gan người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, lại vừa tránh được những biến chứng nguy hiểm do sỏi gan gây ra.
Mắc sỏi trong gan nên ăn gì để giảm đầy trướng, khó tiêu
Thực tế, người bị sỏi trong gan không cần quá kiêng khem mà có thể ăn rất nhiều thực phẩm khác nhau, chỉ cần chú ý nguyên tắc chung như: ăn giảm dầu mỡ, chất béo như cholesterol; ăn nhiều rau xanh củ quả và uống đủ nước.
Ăn nhiều và đa dạng các loại rau xanh và trái cây
Để có một chế độ ăn uống cân bằng, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ăn nhiều loại trái cây, rau quả khác nhau sẽ giúp bạn bổ sung từ vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa để bảo vệ và tăng cường chức năng cho tế bào gan mật. Các loại rau củ, trái cây như: ớt chuông, táo, dưa hấu, cam, quýt, rau cải, củ cải, cà rốt, đậu bắp, bắp cải, súp lơ… đều rất tốt và nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.
Người mắc sỏi gan nên ăn đa dạng các rau củ, trái
Thịt trắng, thịt gia cầm bỏ da
Thức ăn giàu chất béo có thể làm tăng gánh nặng lên toàn bộ hệ tiêu hóa của người mắc sỏi gan, vì vậy hãy cắt giảm tối đa lượng chất béo trong chế độ ăn, thay vào đó bằng lượng protein lành mạnh. Nhóm thực phẩm bạn nên ăn bao gồm các loại thịt trắng như cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da.
Chất béo tốt cho hệ thống gan mật
Bao gồm các loại dầu thực vật như dầu olive, dầu dừa, bơ và các chất béo giàu omega 3 như dầu cá, quả óc chó, hạt lanh… có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa giúp bảo vệ và cải thiện chức năng gan, thúc đẩy gan tăng bài tiết dịch mật và tăng chất lượng dịch mật, nhờ đó tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, phòng tránh biến chứng sỏi mật.
Uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày
Nước rất cần thiết cho cơ thể, đồng thời sẽ giúp quá trình thải độc của gan diễn ra tốt hơn,vì thế, mỗi người bệnh sỏi gan nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.Ngoài ra, người mắc sỏi gan cũng cần tăng cường vận động thể dục thể thao mỗi ngày ít nhất 30-60 phút để tăng vận động đường mật, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng khả năng thải độc của gan.
Một số mẹo hay trong chế biến món ăn cho người sỏi mật, sỏi gan. Để giảm các triệu chứng khó chịu do sỏi gan gây nên, ngoài việc lựa chọn thực phẩm, bạn cũng nên thay đổi cách chế biến món ăn theo hướng dẫn sau đây:
- Thay thế món chiên, xào bằng món nướng, hấp, luộc.
- Các thực phẩm chế biến bằng cách chiên rán, hãy dùng giấy thấm bớt dầu sau khi vớt ra khỏi chảo.
- Không nên ăn quá nhiều nước hầm xương, chú ý vớt bọt chất béo nấu món hầm.
- Nên sử dụng các gia vị tự nhiên như hồi, quế, thảo quả, tiêu và giảm bớt lượng muối, đường khi chế biến món ăn.
- Khi cơn đau hạ sườn phải, tiêu chảy xảy ra nhiều, bạn nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp.
Người mắc sỏi gan nên kiêng ăn gì?
Thức ăn giàu tinh bột , đường và chất béo
Ăn quá nhiều thực phẩm chứa tinh bột đặc biệt là những tinh bột tinh chế trong thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp cũng không tốt cho cơ thể và hoạt động của gan mật. Đặc biệt, khi mắc sỏi gan nếu ăn nhiều những thực phẩm này bạn sẽ bị tấn công bởi những cơn đau bụng, khó tiêu sau ăn.
Vì vậy, hãy ghi nhớ danh sách những thực phẩm mà bạn cần hạn chế gồm: khoai tây chiên, bánh ngọt, đồ ăn chiên rán…
Đồ ăn chiên rán hay chứa nhiều tinh bột tinh chế là những thực phẩm mà người bệnh sỏi gan cần hạn chế
Thức ăn nhiều muối
Thực phẩm mặn chứa một hàm lượng lớn natri, gây giữ nước trong tế bào, làm chậm quá trình thải độc của gan, đặc biệt khi chức năng gan đang suy giảm thì bệnh sỏi gan sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên giảm ½ lượng muối trong các món ăn hiện tại và hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa muối, món kho, thịt cá đóng hộp, các loại mắm…
Rượu bia và đồ uống có cồn
Uống nhiều rượu bia là cách tàn phá lá gan nhanh nhất, vì vậy khi đã mắc các bệnh lý về gan, đặc biệt là mắc sỏi gan thì bạn nên kiêng tuyệt đối những đồ uống này. Bởi khi rượu được chuyển hóa qua gan sẽ tạo ra rất nhiều chất độc hại, nhưng gan hiện đã yếu nên chất độc sẽ tích tụ và tiếp tục gây suy giảm chức năng gan.
Ngoài ra, một bữa ăn quá no cũng tăng áp lực lên toàn bộ hệ thống gan mật, vì vậy những người sỏi gan nên ăn số lượng vừa phải một bữa, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày, với tỷ lệ rau xanh trong mỗi bữa nên tối thiểu từ 50%.
Ngoài chế độ ăn uống khoa học, thì nhiều người bị sỏi gan, sỏi mật đã tìm đến giải pháp hỗ trợ bài sỏi, tăng cường chức năng gan, tăng chất lượng dịch mật, tăng vận động đường mật, nhờ đó giúp bài dần sỏi và ngăn sỏi không phát triển.
Điển hình là giải pháp có sự kết hợp sử dụng các thảo dược truyền thống tốt cho gan mật, bao gồm Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Kim tiền thảo, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác sẽ đem lại giải pháp toàn diện và hiệu quả hơn trong hỗ trợ cho người bị sỏi gan, sỏi mật.
Tham khảo
https://www.globalhealingcenter.com/natural-health/liver-and-liverstones/
https://www.medicalnewstoday.com/articles/317196.php
https://www.amsety.com/livermatters/liver-diseases/liver-stones/
https://www.amsety.com/livermatters/what-to-eat/